Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir (giữa) trước lễ ký thỏa thuận hòa bình tại thủ đô Juba ngày 26/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/8, quân đội Nam Sudan và phiến quân đã cáo buộc lẫn nhau làm tái diễn đụng độ tại miền Đông Bắc, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt 20 tháng nội chiến sắp có hiệu lực.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn quân đội Nam Sudan, Đại tá Philip Aguer cho biết phiến quân của thủ lĩnh Riek Marchar đã tấn công Malakal hôm 28/8 và tiếp tục tấn công vào sáng 29/8.

Trong khi đó, phát ngôn viên của lực lượng phiến quân James Gatdet Dak cho rằng tuyên bố của quân chính phủ là sai sự thật. Quân chính phủ đã tấn công lực lượng phiến quân gần Malakal.

Trước đó, cả Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và thủ lĩnh phiến quân Riek Machar - cựu Phó Tổng thống Nam Sudan đã ra lệnh cho các lực lượng của mình ngừng giao tranh nhằm thực thi thỏa thuận hòa bình trước thời điểm thỏa thuận ngừng bắn toàn diện có hiệu lực từ cuối ngày 29/8.

Nội chiến bùng phát tại Nam Sudan từ tháng 12/2013 khi Tổng thống Kiir cáo buộc cựu Phó Tổng thống Machar âm mưu đảo chính.

Đến nay, xung đột bạo lực đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, đẩy gần 70% dân số nước này vào tình trạng thiếu lương thực và buộc khoảng 200.000 người phải đi lánh nạn./.