Tại buổi họp báo do Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi và Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức ngày 18/2 tại Quảng Ngãi, ông Trương Văn Tuyến, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam- Trưởng Ban quản lý dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất cho biết: Dòng sản phẩm thương mại đầu tiên của Dung Quất sẽ ra mắt vào tối 22/2 tới sau 44 tháng xây dựng.

Ông Tuyến khẳng định: Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, đánh dấu bước khởi đầu của Ngành công nghiệp lọc dầu Việt Nam, cũng là  thời điểm để Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam báo cáo với lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân cả nước về việc dự án được xây dựng hoàn thành và đưa vào vận hành đúng mục tiêu Nghị quyết Quốc hội đề ra tại kỳ họp thứ 7 (Quốc hội khoá XI).
 
Nhà máy lọc dầu Dung Quất được xác định là công trình trọng điểm Quốc gia, có qui mô lớn được xây dựng trên diện tích 338 ha mặt đất và 471 ha mặt biển, vốn đầu tư khoảng 3 tỷ USD, công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm.

Khi đi vào vận hành sản xuất, Dung Quất sẽ cho ra 6 loại sản phẩm gồm: xăng Mogas 90/92/95 sản lượng 1.900.000 tấn/năm; Diesel ôtô- 3.000.000 tấn/năm; Propylene- 110.000 tấn/năm; khí hóa lỏng LPG- 290.000 tấn/năm; dầu hỏa/nhiên liệu phản lực- J- A1 410.000 tấn/năm và dầu FO- 320.000 tấn/năm, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu sử dụng xăng dầu trong cả nước.
 
Để xây dựng 14 phân xưởng công nghệ, trên 30 hạng mục, hệ thống, phân xưởng phụ trợ và các hạng mục công trình trên biển, Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam ký kết hợp đồng chính với Tổ hợp nhà thầu Technip gồm các nhà thầu: Technip (Pháp), Technip (Malaysia), JGC (Nhật Bản) và Tecnicas Reunidas (Tây Ban Nha) đảm bảo tiến độ đến 25/02/2009 có sản phẩm, tuy nhiên dự án  sẽ có sản phẩm trước thời hạn đó 3 ngày.
 
Theo số liệu thu thập được, tổng số tài liệu thiết kế, số tay vận hành chất đầy khoảng 100 xe tải, diện tích xây dựng chính 600 ha, tương đương với 1.200 sân bóng đá; hơn 150.000 tấn vật tư, thiết bị, trên 5 triệu mét cáp điện đủ để căng hơn 2 lần từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh; gần 17.000 tấn thép các loại đủ để xây dựng 2 tháp Eiffel (tại Paris - Pháp) và một nhà máy điện công suất trên 100 Mw đủ dùng cho cả thành phố Quảng Ngãi. Đây là là máy hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á
 
Đặc biệt, sau dự án nhà máy lọc dầu này sẽ có hàng trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật trưởng thành. Trong thời gian qua, để nhà máy hoạt động đem lại hiệu quả cao nhất, Ban quản lý dự án đã tuyển chọn trên 1.000 kỹ sư và công nhân kỹ thuật, hoàn tất việc đào tạo, bồi dưỡng trong và ngoài nước đáp ứng việc vận hành theo kế hoạch. Lực lượng cán bộ, kỹ sư, công nhân này sẽ là những người trực tiếp quản lý, vận hành, làm chủ nhà máy.

Đồng thời nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ là cái nôi đào tạo cho các kỹ sư, công nhân vận hành cho các nhà máy Nghi Sơn (Thanh Hóa) và Long Sơn (Vũng Tàu) sau này. Đến nay, các thoả thuận và hợp đồng nguyên tắc về cung cấp nguyên liệu, nhiên liệu, tiêu thụ sản phẩm và các dịch vụ liên quan khác cũng đã được Ban quản lý dự án ký kết với các đối tác trong và ngoài nước./.
 
(TTXVN/Vietnam+)