Dung truc vot thuyen cua ngu dan Binh Dinh bi chim do thoi tiet xau hinh anh 1Hầu hết ghe, thuyền đều bị vỡ nát, người dân chỉ còn có thể lấy lại phần máy ghe để sửa chữa. (Ảnh: Phạm Kha/TTXVN)

Ngày 3/4, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Quy Nhơn Ngô Hoàng Nam cho biết: Việc trục vớt ghe, thuyền của ngư dân xã Nhơn Lý và xã Nhơn Hải (thành phố Quy Nhơn) phải tạm dừng vì thời tiết xấu. Sáng nay, toàn bộ công tác trục vớt ghe, thuyền của ngư dân 2 xã phải dừng lại khi vùng biển Quy Nhơn, Bình Định có gió mạnh, sóng lớn, trời mưa, nước biển đục.

Ông Ngô Hoàng Nam cho biết nước biển quá lạnh và đục khiến thợ lặn không thể tiếp tục công việc nên phải tạm dừng chờ thời tiết ổn định trở lại.

Trong ngày 2/4, lực lượng của Ủy ban Nhân dân thành phố Quy Nhơn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an và Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Định cùng với bà con ngư dân địa phương đã trục vớt được 12 thuyền, 2 ca-nô của ngư dân xã Nhơn Lý và 1 thuyền, 1 bè của ngư dân xã Nhơn Hải bị chìm vào sáng ngày 31/3.

[Trục vớt ghe thuyền của ngư dân Bình Định bị chìm do mưa lớn và lốc]

Ngày 1/4, ngư dân xã Nhơn Lý cùng lực lượng thanh niên, dân quân của xã đã trục vớt được 4 thuyền bị đánh vỡ tấp vào bờ biển. Như vậy, đến nay đã có 16 phương tiện trong số 55 phương tiện ghe, thuyền của ngư dân xã Nhơn Lý bị chìm đã được trục vớt; 2/3 phương tiện của ngư dân xã Nhơn Hải bị chìm đã được trục vớt.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nhơn Lý Nguyễn Thành Danh cho hay, các phương tiện trục vớt vẫn được neo giữ tại vùng biển Nhơn Lý chờ thời tiết tốt. Hầu hết ghe thuyền còn chìm dưới đáy biển đều là phương tiện nhỏ, dễ trục vớt nên khi thời tiết ổn định, việc trục vớt sẽ dễ dàng hơn. “Thiệt hại được ngư dân xác định là vỡ nát toàn bộ phần thân vỏ, ngư dân chỉ cố gắng trục vớt phần máy để có thể sửa chữa được phần nào. Nhưng nếu bị ngâm chìm dưới nước biển quá lâu thì khả năng máy móc cũng sẽ bị hỏng nặng” – ông Danh thông tin.

Trước đó, như tin TTXVN đã đưa vào sáng 31/3, mưa to kèm theo dông, lốc gây ra nhiều thiệt hại cho người dân tỉnh Bình Định. Trong đó, xã biển Nhơn Lý thuộc thành phố Quy Nhơn là nơi chịu thiệt hại nặng nhất khi có tới 55 ghe thuyền bị sóng đánh chìm, vỡ nát; 3 phương tiện của ngư dân xã Nhơn Hải cũng bị chìm, vỡ nát. Thiệt hại ước tính khoảng 3,2 tỷ đồng./. 

Phạm Kha (TTXVN/Vietnam+)