EC cap them 5 trieu euro cho Phap de xay trai don nguoi nhap cu hinh anh 1Người di cư tiếp cận các xe tải tới cảng Calais của Pháp ngày 5/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhân chuyến thị sát ngày 31/8 tới thành phố Calais, Pháp và thăm trung tâm đón tiếp có tên Jules Ferry tại đây cùng Thủ tướng Pháp Manuel Valls, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Frans Timmermans, thông báo EC sẽ cấp bổ sung cho Pháp 5 triệu euro (5,6 triệu USD) để xây dựng một trại nhân đạo đón tiếp người nhập cư tại Calais.

Với số tiền hỗ trợ bổ sung, Pháp dự định xây khu trại gồm 120 lán sẽ mở cửa vào năm 2016 và đủ khả năng tiếp nhận khoảng 1.500 người nhập cư.

Phát biểu nhân dịp này, Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã tuyên bố cần một cách tiếp cận vừa nhân đạo vừa cứng rắn. Ông yêu cầu cần phân biệt rõ quyền tị nạn và nhập cư vì lý do kinh tế.

Tuy nhiên, quan điểm của ông đã bị các tổ chức nhân đạo đang hỗ trợ người tị nạn tại Calais phản đối vì cho rằng người nhập cư đến từ những nước như Sudan, Eritrea, Ethiopia, Afghanistan, Syria, cho thấy họ ra đi không phải vì lý do kinh tế.

Thành phố Calais thuộc miền Bắc nước Pháp, nơi có đường hầm qua eo biển Manche nối liền Pháp với Anh, là điểm nóng về người nhập cư giữa hai nước trong tháng Tám vừa qua, khi mỗi ngày có tới hàng trăm người nhập cư tìm cách vào Anh thông qua đường hầm này.

Vào thời điểm hiện tại, khoảng 3.000 người nhập cư đang sống trong điều kiện hết sức tồi tàn, thiếu vệ sinh tại khu rừng bỏ hoang ở ngoại ô thành phố, địa điểm được đổi tên thành "rừng rậm Calais" kể từ khi người nhập cư đến sống tại đây.

Liên quan đến việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi một cuộc họp khẩn với sự tham dự của các bộ trưởng nội vụ 28 quốc gia thành viên vào ngày 14/9 tới, khi nhận định cuộc khủng hoảng đã tới “mức độ chưa từng có.”

Cuộc họp này sẽ tập trung vào việc đánh giá tình hình trên thực địa, thảo luận các biện pháp đang được tiến hành và những sáng kiến mới để tăng cường hành động tập thể.

Động thái này diễn ra sau một tuần có hàng trăm người bị chết đuối ngoài khơi Địa Trung Hải và 71 chết ngạt trong một chiếc xe tải ở Áo.

Lượng người di cư đến các nước EU đã đạt con số kỷ lục 107.500 trong tháng Bảy. Theo Liên hợp quốc, cuộc xung đột tiếp diễn ở Syria là một nguyên nhân chính khiến lượng người di cư tăng vọt./. 

Lê Minh (Vietnam+)