Trong một quyết định gây sốc, các thẩm phán ngày 17/11 tuyên bố cựu Bộ trưởng Xã hội và Y tế Ieng Thirith, nữ lãnh đạo duy nhất của chế độ Khmer Đỏ bị buộc tội diệt chủng tại Tòa án xét xử tội ác của Khmer Đỏ (ECCC) do LHQ bảo trợ, hiện không đủ sức khỏe để hầu tòa và sẽ được trả tự do.
 
Quyết định trên được đưa ra chỉ vài ngày trước khi ECCC nghe những lời biện hộ mở đầu tại phiên xét xử chung giữa bà Ieng Thirith cùng ba bị cáo khác, và sau khi các chuyên gia chẩn đoán bà Ieng Thirith (79 tuổi) mắc chứng mất trí nhớ.
 
Trong phán quyết được đưa ra sau khi nhận thấy bà Ieng Thirith "không đủ sức khỏe để đứng hầu tòa," tòa án đã "ra lệnh trả tự do cho bị cáo Ieng Thirith." Các công tố viên có 24 tiếng đồng hồ để kháng cáo quyết định trên.
 
Tháng trước, các chuyên gia do ECCC chỉ định đã báo cáo với tòa rằng bà Ieng Thirith bị mất trí nhớ và nhiều khả năng nhất là mắc bệnh Alzheimer.
 
Họ lưu ý rằng bà Ieng Thirith có vấn đề trong việc nhớ lại quá khứ và thậm chí có lần còn không thể nhớ tên chồng là bị cáo Ieng Sary, nguyên Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao của chế độ Khmer Đỏ./.

(Vietnam+)