Ecuador se to chuc kiem lai 1,3 trieu phieu bau cu tong thong hinh anh 1Ông Lenin Moreno vui mừng sau khi kết quả sơ bộ được công bố Quito ngày 2/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội đồng Bầu cử quốc gia Ecuador (CNE) thông báo đã quyết định kiểm lại 1,3 triệu lá phiếu, tương đương 12% số phiếu bầu, của cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai hồi đầu tháng Tư vừa qua.

Quyết định trên được đưa ra sau khi ứng cử viên cánh hữu bảo thủ Guillermo Lasso của đảng Tạo dựng Cơ hội (CREO) đối lập không công nhận kết quả với chiến thắng thuộc về ứng cử viên Lenín Moreno, người của đảng Liên minh Đất nước (AP) cầm quyền.

Thông báo của CNE phát ngày 13/4 nêu rõ cơ quan này đã nhận được khiếu nại của CREO về việc công khai mở tất cả hòm phiếu và kiểm lại toàn bộ số phiếu bầu vì cho rằng có sự gian lận trong vòng 2 bầu cử tổng thống.

[Ecuador: Ứng cử viên Lasso tố cáo có gian lận trong bầu cử]
 
Tuy nhiên, CNE đã không đồng ý với yêu cầu trên, cho rằng động thái này "không có cơ sở pháp lý." Do vậy, CNE chỉ thông qua việc kiểm lại 1,3 triệu, trong tổng số 10,6 triệu lá phiếu bị cho là "gây tranh cãi."

Trước đó, Chủ tịch CNE Juan Pablo Pozo (Hoan Pa-blô Pô-xô) đã chính thức tuyên bố ông Moreno thuộc đảng AP cầm quyền đã giành thắng lợi trong cuộc cuộc bầu cử tổng thống vòng hai diễn ra hôm 2/4 vừa qua.

Theo ông Pozo, trong số 99,65% số phiếu bầu được kiểm, ông Moreno giành được 51,16% phiếu ủng hộ và đã chiến thắng trước đối thủ đảng CREO, ông Guillermo Lasso.

Ông Pozo cũng khẳng định kết quả này là không thể đảo ngược. Tuy nhiên, ông Lasso đã đệ đơn kiến nghị lên Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), tố cáo có gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai ở nước này.

Ông Lasso tuyên bố không thừa nhận kết quả vì cho rằng có nhiều "sự bất thường" trong quá trình kiểm phiếu bầu, đồng thời yêu cầu CNE đưa ra kết quả minh bạch, tôn trọng ý nguyện quần chúng. CNE đã ấn định ngày 12/4 là hạn chót để CREO khiếu nại về kết quả bầu cử trên./.

(TTXVN/Vietnam+)