EIB hy vọng nâng khoản cho vay mới lên 60 tỷ euro

Nếu nguồn vốn của Ngân hàng đầu tư châu Âu EIB được tăng thêm 10 tỷ euro, khả năng cho vay của ngân hàng này sẽ tăng thêm 60 tỷ euro.

Phó Chủ tịch Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB), Phillipe de Fontaine Vive, vừa chohay nếu nguồn vốn của EIB tăng thêm 10 tỷ euro (12,55 tỷ USD), khả năng cho vaycủa ngân hàng này sẽ tăng thêm 60 tỷ euro trong ba năm tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Paris, ông Fontaine Vive cho hay khoản ngân quỹ 10tỷ euro nói trên đã được các cổ đông của EIB, 27 nước thành viên Liên minh châuÂu (EU) cũng như Ủy ban châu Âu và Nghị viện châu Âu đồng tình.

Nếu khoản tiềnnày được thông qua, EIB sẽ có khả năng cho vay khoảng 60 tỷ euro, trong đó ngânhàng này trung bình dành 1/3 số tiền trên cho các dự án phát triển.

Vấn đề tăng khả năng "chi tiêu" của EIB đã trở thành chủ đề nóng trong các cuộcthảo luận trên phạm vi toàn EU về cách thức thúc đẩy tăng trưởng của khối tronggiai đoạn "thắt lưng buộc bụng".

Tân Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêugọi tăng cường khả năng cho vay của EIB như là cách thúc đẩy tăng trưởng và bùđắp cho các biện pháp thắt lưng buộc bụng mà Đức chủ xướng.

Theo ông Fontaine Vive, EIB hy vọng các quỹ cơ cấu của Liên minh châu Âu có thểnhanh chóng giải ngân cho các nước hiện nằm trong các kế hoạch giải cứu EU vàđang cần khẩn cấp tiền đầu tư từ bên ngoài.

Ông cho rằng EIB có thể giữ vai tròlớn hơn trong việc sắp xếp các thỏa thuận cần thiết./.

Như Mai (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục