Chính phủ Eritrea ngày 16/3 nói rằng vụ quốc gia láng giềng Ethiopia tấn công chốt quân sự của nước này đã được thực hiện dưới sự trợ giúp của Mỹ.
 
Ngày 15/3, Ethiopia cho biết đã thực hiện vụ tấn công trên do Eritrea huấn luyện cho các "băng nhóm lật đổ" để tấn công vào bên trong Ethiopia. Mối quan hệ giữa Eritrea và Ethiopia không ngừng căng thẳng kể từ khi Eritrea giành độc lập từ Chính quyền Addis Ababa năm 1993 sau 13 năm chiến tranh du kích.
 
Biên giới giữa hai bên cũng chưa bao giờ được phân chia một cách chính thức, vấn đề đã dẫn tới cuộc chiến tranh kéo dài hai năm rưỡi và kết thúc vào năm 2000.
 
Theo thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt chiến tranh, hai bên đồng ý để một ủy ban biên giới quốc tế ra quyết định đối với khu vực biên giới tranh chấp. Tuy quyết định của ủy ban hồi tháng 4/2002 dành thị trấn then chốt Badme cho Eritrea, song Ethiopia lại từ chối giao bất kỳ phần lãnh thổ nào cho Eritrea.
 
Ngoại trưởng Eritrea Osman Saleh nói: "Rõ ràng là chính quyền Ethiopia không thể tiến hành một hành động hiếu chiến trắng trợn như vậy mà không có sự hẫu thuẫn và giúp đỡ của Mỹ ở Hội đồng Bảo an."
 
Bộ Ngoại giao Eritrea dẫn thông báo của Chính phủ Ethiopia nói rằng các lực lượng vũ trang Ethiopia ngày 15/3 đã thâm nhập sâu 18 km vào bên trong lãnh thổ chủ quyền của Eritrea để thực hiện vụ tấn công vào các chốt quân đội của Eritrea."
 
Bộ Ngoại giao Eritrea không cho biết thông tin về chiến dịch quân sự, trong khi chính phủ cũng không cho biết về tổn thất hay con số thương vong do cuộc đụng độ này./.

(Vietnam+)