Ủy ban châu Âu (EC) ngày 11/11 đã công bố các kế hoạch của ủy ban này về việc thành lập một Liên minh y tế châu Âu để Liên minh châu Âu (EU) có thể ứng phó tốt hơn với các cuộc khủng hoảng y tế như dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Các quan chức EU đã thừa nhận rằng khối này thiếu sự chuẩn bị cũng như sự phối hợp trong giai đoạn đầu bùng phát dịch COVID-19. Trong bài phát biểu hồi tháng 9 vừa qua, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã đưa ra ý tưởng rút ra các bài học và thành lập một Liên minh Y tế.

Bà nêu rõ dịch COVID-19 đã cho thấy rõ sự cần thiết phối hợp tốt hơn trong EU, phải có hệ thống y tế linh hoạt hơn và chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Các đề xuất của EC tập trung vào việc cải thiện khung pháp lý hiện hành đối với các mối đe dọa nghiêm trọng xuyên biên giới đối với sức khỏe người dân, cũng như tăng cường khả năng sẵn sàng và ứng phó với khủng hoảng của các cơ quan chủ chốt của EU, chẳng hạn Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) và Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA).

[EU đạt thỏa thuận mua vắcxin tiềm năng của Pfizer và BioNTech]

Theo Ủy viên phụ trách vấn đề y tế của EU Stella Kyriakides, trong khuôn khổ này, một hệ thống giám sát hiện đại và thông minh sẽ được tạo ra ở cấp độ EU, và các nước thành viên EU sẽ được yêu cầu đẩy mạnh việc cung cấp các dữ liệu y tế công cộng.

Ngoài ra, khối này sẽ được ban bố tình trạng khẩn cấp ở cấp độ EU và kích hoạt các cơ chế ứng phó như kho dự trữ và mua sắm chung.

Cũng trong khuôn khổ các đề xuất mới, ECDC sẽ có khà năng huy động và triển khai lực lượng y tế đặc trách để hỗ trợ các quốc gia EU và giúp xây dựng một mạng lưới các phòng thí nghiệm của EU.

Trong khi đó, EMA sẽ có thể giám sát và giảm thiểu nguy cơ thiếu hụt nguồn cung cấp y tế quan trọng và phối hợp các nghiên cứu để giám sát tính hiệu quả và sự an toàn của các vắcxin./.

 
Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)