Trẻ em Nam Sudan trên đường đi lấy nước. (Ảnh: UNICEF)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 21/12 thông báo sẽ cung cấp khoản hỗ trợ nhân đạo mới trị giá 20 triệu euro (21,97 triệu USD) cho Nam Sudan, nâng mức hỗ trợ nhân đạo năm 2015 cho nước này và các nước láng giềng bị khủng hoảng lên đến 165 triệu euro (181,22 triệu USD).

Ủy viên châu Âu phụ trách hỗ trợ nhân đạo và quản lý khủng hoảng Christos Stylianides cho biết tình hình nhân đạo tại Nam Sudan trở nên tồi tệ từ 2 năm nay sau khi xảy ra nội chiến.

Gần 4 triệu người đang bị đói và 40.000 người khác, đặc biệt tại các bang miền Nam, có nguy cơ rơi vào nạn đói nếu không được hỗ trợ nhanh chóng.

Hệ thống y tế quốc gia xuống cấp trong khi dịch sởi và sốt rét đang hoành hành. Do vậy, khoản viện trợ mới sẽ hỗ trợ khẩn cấp lương thực thực phẩm cho người dân cũng như các dịch vụ thiết yếu về y tế và dinh dưỡng.

Cũng theo ông Stylianides, cần phải chấm dứt tình trạng vi phạm quyền nhân đạo quốc tế và bạo lực đối với dân thường bởi “người dân Nam Sudan có quyền được sống trong hòa bình.”

Kể từ tháng 12/2013, quốc gia non trẻ nhất thế giới này đã bị nội chiến tàn phá. Tuy các bên đã ký thỏa thuận hòa bình dưới sự chứng kiến của cộng đồng châu Phi và thế giới, song các vụ đụng độ lẻ tẻ vẫn xảy ra.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, đến nay hơn 1,64 triệu người đã rời khỏi các khu vực chiến sự tại quốc gia này để đi lánh nạn, trong đó 628.000 người phải đi tị nạn ở các nước láng giềng./.