EU đạt thỏa thuận về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga

Các biện pháp trừng phạt của EU sẽ gồm cấm nhập khẩu sản phẩm thép, gỗ, giấy và các hàng hóa khác từ Nga cũng như cấm cung cấp một loạt dịch vụ như công nghệ thông tin, kỹ thuật cho các công ty Nga.
EU đạt thỏa thuận về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ủy ban đại diện thường trực Liên minh châu Âu (COREPER II)  ngày 5/10 đã đạt thỏa thuận chính trị về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Séc, nước chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu cho biết: ''Đại sứ các nước đã nhất trí về các biện pháp trừng phạt mới."

Các biện pháp trừng phạt này sẽ gồm cấm nhập khẩu sản phẩm thép, gỗ, giấy và các hàng hóa khác từ Nga cũng như cấm cung cấp một loạt dịch vụ như công nghệ thông tin, kỹ thuật và pháp lý cho các công ty Nga.

EU cũng cấm nhập khẩu sản phẩm chế tạo máy, kỹ thuật gia dụng, sản phẩm hóa học, nhựa và thuốc lá từ Nga.  

Các biện pháp này cũng sẽ áp dụng giá trần với dầu mỏ của Nga. Ngoài ra hàng chục cá nhân của Nga cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt.

[Các nước phương Tây gia tăng biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga]

Gói trừng phạt thứ 8 này sẽ được thảo luận tại hội nghị không chính thức lãnh đạo các nước EU dự kiến vào ngày 6-7/10 tại Praha (Séc).

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu tại Nghị viện châu Âu (EP) ngày 5/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho rằng Liên minh châu Âu (EU) nên đặt giới hạn giá tạm thời đối với khí đốt tự nhiên nhập khẩu cho đến khi có thể đưa ra chỉ số giá mới.

Bà Von der Leyen cũng cho biết bà sẽ trình bày trong thư gửi các nhà lãnh đạo EU họp tại Praha rằng EU nên thiết lập một hệ thống mua bán chung về năng lượng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục