Hãng Reuters dẫn lời đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton, ngày 7/9 cho biết 28 quốc gia thuộc EU đã nhất trí rằng những thông tin hiện có dường như thể hiện bằng chứng rõ rằng Chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở nước này hồi tháng Tám  vừa qua.

Tuyên bố trên được bà Ashton đưa ra trong bài phát biểu kết thúc hội nghị các ngoại trưởng EU ở thủ đô Vilnius của Litva.

Ngay sau đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hoan nghênh tuyên bố trên của EU.

Phát biểu sau khi gặp các ngoại trưởng EU tại thủ đô Vilnius của Litva, Ngoại trưởng Kerry cho biết: "Chúng tôi rất cảm ơn tuyên bố được đưa ra trong cuộc họp ngày hôm nay về vấn đề Syria, một tuyên bố rõ ràng về trách nhiệm cần giải trình."

Trước đó cùng ngày, các ngoại trưởng EU đã kêu gọi "một sự phản ứng rõ ràng và mạnh mẽ" đối với cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria được cho là do chế độ Damascus thực hiện.

Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại EU Catherine Ashton cho hay: "Chúng tôi muốn chứng kiến một sự phản ứng rõ ràng và mạnh mẽ"./.