Binh sỹ Israel tại Khu Bờ Tây ngày 19/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 27/8, Trưởng phái bộ Liên minh châu Âu (EU) tại Palestine John Gatt-Rutter cho biết EU đang tiếp tục triển khai những nỗ lực nhằm chống lại các khu định cư bất hợp pháp của Israel tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng của Palestine.

Ông Gatt-Rutter cho biết EU ủng hộ các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Israel nhằm ngăn chặn sự mở rộng các khu định cư của người Do Thái. Trong số các biện pháp trừng phạt, có quyết định ghi nhãn cho sản phẩm của Israel được sản xuất tại các khu định cư trên vùng đất chiếm đóng của Palestine, các mặt hàng này bị cấm áp dụng quy định miễn trừ hải quan của EU.

Ngoài ra, EU sẽ triển khai "nhiều hơn nữa" các công cụ để có thể hạn chế các khu định cư bất hợp pháp của Israel tại Bờ Tây.

Trước đó, nguồn tin ngoại giao cho biết EU đã xem xét khả năng đưa vào danh sách đen những người Israel có khuynh hướng bạo lực để có biện pháp trừng phạt. Dự kiến sẽ có khoảng 200 cá nhân bị liệt vào danh sách này.

EU đã tăng cường gây sức ép, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế đối với Israel nhằm thể hiện lập trường ủng hộ Palestine.

EU cũng kêu gọi rà soát lại giao dịch giữa các ngân hàng châu Âu với các ngân hàng của Israel để đảm bảo những giao dịch này không cung cấp sự hỗ trợ vật chất cho hành động chiếm đóng.

Cộng đồng quốc tế thường xuyên lên án việc chính quyền Tel Aviv triển khai xây dựng các khu định cư bất hợp pháp tại vùng đất của người Palestine./.