EU phản ứng về dự án giải đấu European Super League

Lo lắng về việc tạo ra một giải đấu chỉ dành riêng cho các câu lạc bộ giàu có nhất châu Âu, Chủ tịch Nghị viện châu Âu nhấn mạnh phản đối việc bóng đá trở thành bảo bối của một số người giàu.
EU phản ứng về dự án giải đấu European Super League ảnh 1(Nguồn: barcauniversal.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, dự án “European Super League” (ESL) của 12 câu lạc bộ bóng đá lớn nhất châu Âu đã gây ra một làn sóng phản đối ngay cả trong các tổ chức của Liên minh châu Âu (EU).

Lo lắng về việc tạo ra một giải đấu chỉ dành riêng cho các câu lạc bộ giàu có nhất châu Âu, Chủ tịch Nghị viện châu Âu, ông David Sassoli ngày 19/4 nhấn mạnh: "Tôi phản đối việc bóng đá trở thành bảo bối của một số người giàu."

Về phần mình, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Margarítis Schinás cho rằng “phải bảo vệ một mô hình thể thao châu Âu dựa trên sự đa dạng, hòa nhập và dựa trên các giá trị.”

[UEFA thông qua thể thức mới của Champions League]

Bên cạnh đó, “Nhóm thể thao” của Nghị viện châu Âu, được sự hỗ trợ của 125 nghị sỹ châu Âu, đã kêu gọi từ bỏ dự án bóng đá này.

Khi được hỏi về những tác động tiềm ẩn đối với sự cạnh tranh trong thể thao, EC lưu ý rằng các tranh chấp liên quan đến quản lý thể thao nhìn chung có thể được giải quyết tốt hơn thông qua các cơ quan trọng tài hoặc tòa án quốc gia.

Sáng 19/4, làng túc cầu châu Âu chấn động khi nhóm các câu lạc bộ quyền lực nhất lục địa tuyên bố thành lập giải ESL. Theo đó, 6 đội bóng hàng đầu đang tham gia giải Premier League của Anh gồm Liverpool, Manchester United, Arsenal, Chelsea, Manchester City và Tottenham sẽ tham gia thi đấu giải ESL, cùng với các câu lạc bộ lớn khác của Italy và Tây Ban Nha như Real Madrid, Barcelona, Atletico Madrid, Juventus, Inter Milan và AC Milan.

Ngân hàng JPMorgan xác nhận sẽ là nhà cung cấp tài chính cho giải đấu mới.

Các câu lạc bộ bóng đá tham gia sáng lập ESL sẽ nhận được ngay khoản tiền 3,5 tỷ euro (4,2 tỷ USD)./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục