Xe tăng Israel trên vùng đất chiếm đóng của Cao nguyên Golan, giáp giới với làng Hadar của Syria ngày 17/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, đại diện cấp cao đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini ngày 20/4 nhấn mạnh rằng EU không công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố vùng lãnh thổ sáp nhập này sẽ mãi mãi thuộc quyền quản lý của Israel.

Phát biểu trước cuộc họp của các nhà tài trợ quốc tế ủng hộ nền kinh tế Palestine diễn ra tại Brussels, bà Mogherini nói: "EU công nhận Israel với các đường biên giới trước năm 1967 bất kể tuyên bố chủ quyền của chính phủ này với các khu vực khác, cho đến khi một giải pháp cuối cùng được ký kết và đây là quan điểm chắc chắn của EU và các nước thành viên."

Nội các của ông Netanyahu đã có cuộc họp đầu tiên về Cao nguyên Golan, vùng lãnh thố chiếm đóng của Syria trong cuộc chiến tranh sáu ngày vào năm 1967. Phát biểu mở đầu cuộc họp này, ông Netanyahu tuyên bố: "Cao nguyên Golan sẽ vẫn mãi nằm trong tay của Israel."

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 19/4 kịch liệt lên án các hoạt động xây nhà định cư của Israel, đồng thời khẳng định tiếp tục ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc thảo luận với Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh bà và ông Abbas nhất trí tiếp tục thúc đẩy một giải pháp hai nhà nước, dù kế hoạch này còn "rất khó khăn và phức tạp," bởi nhân dân hai phía đều có quyền được sống trong hòa bình và an ninh.

Thủ tướng Đức cũng lên án các hoạt động xây dựng nhà định cư của Israel là phản tác dụng, đi ngược lại giải pháp hai nhà nước, cũng như thu hẹp nền tảng để tiến tới một giải pháp như vậy. Bà Merkel cũng chỉ trích làn sóng bạo lực ở Trung Đông, đồng thời kêu gọi Palestine và Israel cùng nỗ lực tạo dựng các nền tảng nhằm duy trì bầu không khí đối thoại để có thể nối lại tiến trình hòa bình Trung Đông.

Nhà lãnh đạo Đức cũng hoan nghênh việc thực thi các dự án nhằm cải thiện điều kiện sống cho người dân ở các vùng lãnh thổ Palestine, xây dựng và củng cố lực lượng cảnh sát dân sự, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục xem xét thêm một số dự án khác.

Thủ tướng Merkel kêu gọi các bên cần tận dụng mọi khả năng trong khuôn khổ kế hoạch hòa bình của Pháp để có thể đạt được tiến triển cho vấn đề Trung Đông./.