EU tìm kiếm các cách thức thúc đẩy hợp tác với các nước vùng Vịnh

Liên minh châu Âu và các nước vùng Vịnh trao đổi về chia sẻ lợi ích trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu như chuyển đổi xanh và kỹ thuật số, biến đổi khí hậu và chống khủng bố.
EU tìm kiếm các cách thức thúc đẩy hợp tác với các nước vùng Vịnh ảnh 1Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu Josep Borrell (phải) và Tổng thư ký GCC Nayef Falah Al-Hajraf. (Nguồn: saudigazette.com.sa)

Chủ tịch kiêm Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell, ngày 17/1 đã có cuộc gặp Tổng thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), Nayef Falah Al-Hajraf và Trưởng đoàn đàm phán GCC, Tiến sỹ Abdulrahman Al-Harbi tại Brussels, để trao đổi về các vấn đề khu vực mà hai bên cùng quan tâm và tìm hiểu các cách thức để thúc đẩy hợp tác EU-GCC.

EU và GCC chia sẻ lợi ích trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu như chuyển đổi xanh và kỹ thuật số, biến đổi khí hậu và chống khủng bố.

[Tăng hợp tác năng lượng giữa các nước Vùng Vịnh và Trung Quốc]

Hội nghị Bộ trưởng và Hội đồng hỗn hợp EU-GCC lần thứ 26 dự kiến diễn ra vào ngày 21/2 tại Brussels sẽ nối lại cam kết thể chế cấp cao giữa hai tổ chức và thảo luận về những cách thức cụ thể nhằm tăng cường đối thoại và hợp tác về các thách thức ở khu vực và toàn cầu.

Cuộc họp ngày 17/1 tại Brussels diễn ra theo lời mời của ông Josep Borrell đối với Tổng thư ký GCC ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia trong chuyến thăm của quan chức EU này tới khu vực vào tháng 10/2021 để tiếp tục thực hiện các cam kết và thảo luận về một loạt vấn đề với các thành viên hữu quan của Ủy ban châu Âu (EC).

Tại Brussels, Tổng Thư ký GCC cũng đã gặp Phó Chủ tịch điều hành EC Valdis Dombrovskis, Ủy viên châu Âu về ngân sách và hành chính Johannes Hahn cùng Ủy viên châu Âu về các vấn đề nội vụ Ylva Johansson./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục