EU và OPEC nhận định khác nhau về việc tăng sản lượng dầu

OPEC cho biết khó có thể tìm cách thay thế thiệt hại do lệnh trừng phạt Nga và ám chỉ việc sẽ không tăng sản lượng dầu, trong khi quan chức EU kêu gọi OPEC cân nhắc khả năng tăng sản lượng.
EU và OPEC nhận định khác nhau về việc tăng sản lượng dầu ảnh 1Công nhân điều khiển van đường ống dẫn khí tại giếng khí đốt tự nhiên Nahr Bin Omar ở thành phố cảng Basra, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 11/4 đã thông báo với Liên minh châu Âu (EU) rằng các lệnh trừng phạt hiện nay và sắp tới nhằm vào Nga có thể dẫn tới một trong những cú sốc về lượng dầu cung cấp lớn nhất trong lịch sử và khó có thể tìm cách thay thế thiệt hại, đồng thời ám chỉ tới việc sẽ không tăng sản lượng dầu.

Tổng thư ký OPEC Mohamed Barkindo cho biết: "Chúng tôi nhận thấy có khả năng sẽ mất khoảng hơn 7 triệu thùng dầu mỗi ngày từ Nga do các lệnh trừng phạt hiện nay và sắp tới. Xem xét triển vọng nhu cầu hiện tại, khó có thể thay thế một sản lượng dầu lớn như vậy."

[Các nước thành viên IEA nhất trí bơm thêm dầu ra thị trường]

Trong khi đó, một quan chức của Ủy ban châu Âu cho biết EU một lần nữa kêu gọi OPEC cân nhắc khả năng tăng sản lượng dầu để giảm giá dầu hiện nay.

Ngoài ra, quan chức này cũng cho biết các đại diện của EU cũng chỉ ra việc OPEC có trách nhiệm bảo đảm cân bằng trên thị trường dầu mỏ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục