Người tị nạn ở châu Âu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất tại châu Âu kể từ Chiến tranh Lạnh là chủ đề chính trong các cuộc làm việc diễn ra ngày 11/1 của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini, đang ở thăm Séc, với giới chức nước chủ nhà gồm Thủ tướng nước chủ nhà Bohuslav Sobotka, Ngoại trưởng Lubomir Zaoralek và các chính trị gia.

Quan chức ngoại giao EU đã đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Séc, vốn luôn giữ lập trường cân bằng và mang tính xây dựng trong các cuộc đàm phán với EU không chỉ trong vấn đề người tị nạn.

Hai bên đã thể hiện quan điểm chung khi khẳng định tầm quan trọng của việc thống nhất lập trường trong chính sách đối ngoại của châu Âu, nêu bật sự cần thiết phải tạo dựng bầu không khí tin cậy và thống nhất giữa các nước, đồng thời lên án những hành động bạo lực xảy ra gần đây, yêu cầu người di cư phải tuân thủ luật pháp của quốc gia tiếp nhận.

Theo Ngoại trưởng Zaoralek, "chìa khóa" để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay vẫn là việc bảo vệ các đường biên giới bên ngoài EU bằng lực lượng chung và trên cơ sở các nghị quyết và giải pháp thống nhất, điều mà Chính phủ Séc đã nhiều lần nhắc nhở cộng đồng châu Âu, cũng như quá trình người tị nạn nhập cư vào châu Âu cần minh bạch tối đa. Trong khi đó, bà Mogherini nhấn mạnh EU cần thể hiện sự đoàn kết trong việc giải quyết vấn đề di cư ồ ạt.

Về vụ tấn công, quấy rối phụ nữ tại Cologne, Đức, bà Mogherini đã hối thúc giới chức các nước ngăn ngừa việc lợi dụng vụ việc này để chống lại người di cư. Theo cảnh sát Đức, hơn 500 phụ nữ đã trình báo bị tấn công, quấy rối trước Nhà ga trung tâm Cologne ngay trong đêm Giao thừa. Các nghi can gây ra vụ việc được cho là những người tị nạn và di cư đến từ Bắc Phi.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Séc lần này, bà Mogherini, người đồng thời là Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), dự kiến sẽ thảo luận với ban lãnh đạo C​ộng hòa Séc chiến lược toàn cầu của EU trong lĩnh vực chính sách đối ngoại và an ninh có thể được công bố vào tháng 7 tới.

Trong diễn biến liên quan, theo số liệu của Trung tâm Nghiên cứu dư luận Séc mới công bố, 81% người dân nước này coi những hành động của các nhóm khủng bố và các phần tử khủng bố là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với họ. Mối hiểm nguy xếp thứ hai là các băng nhóm tội phạm quốc tế có tổ chức.

So với năm 2014, những lo ngại về hậu quả của tình trạng di cư ồ ạt đã tăng gấp đôi, từ 32% lên 65%. Mối quan ngại liên quan đến khả năng xảy ra xung đột quân sự với sự can dự của Cộng hòa Séc cũng gia tăng, từ mức 29% năm 2014 lên 50% hiện nay. Những người được hỏi ý kiến cho rằng trong số các mối đe dọa đối với Séc có 35% số ý kiến nêu đích danh tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng./.