Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, ngày 15/10, tại thủ đô Brussels, Trung tâm ASEAN-EU đã tổ chức hội thảo với chủ đề "EU-ASEAN: Triển vọng hợp tác tương lai."

Tham dự hội thảo có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ Didier Reynders, Đại sứ các nước thành viên ASEAN tại Brussels, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh và Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

Hội thảo là dịp để các đại biểu thảo luận về những nỗ lực đạt được trong quá trình kết nối và hội nhập giữa hai khu vực EU và ASEAN, đồng thời bàn biện pháp tăng cường mối quan hệ hợp tác trong tương lai.

Trong bài phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Bỉ Reynders đã nhắc lại chuyến công du hồi tháng Ba vừa qua của ông tới Đông Nam Á. Một số mối quan tâm về tương lai hợp tác giữa EU và ASEAN giúp ông nhận thấy đây là thời khắc để cả hai khối cùng tăng cường quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và kết nối khu vực.

Phó Thủ tướng Bỉ cũng nhấn mạnh ASEAN là một "biểu hiện tiên tiến nhất của hội nhập khu vực khi so sánh với các khối khác ngoài Liên minh châu Âu."

Với sự cạnh tranh lớn trên thế giới hiện nay, ASEAN và EU cùng nhất trí tăng cường hợp tác một cách cởi mở, bền vững trên trường quốc tế. EU luôn ủng hộ ASEAN trên các diễn đàn hợp tác cũng như trong quá trình hội nhập. EU cũng cam kết sẽ tham gia nhiều hơn vào Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF).

Các đại biểu cũng bàn bạc về sự chênh lệch quy mô kinh tế giữa EU và ASEAN và cách thức làm sao để tối ưu hóa cơ hội kinh tế cho hai khối này, cũng như mối quan hệ EU-ASEAN hướng tới Hội nghị thượng đỉnh ASEM dự kiến diễn ra vào tháng 10/2014 tại Milan, Italy.

Phát biểu tại hội thảo, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh nhắc lại tầm nhìn 2015 của ASEAN nhằm đẩy mạnh lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội, ưu tiên phát triển 14 lĩnh vực trọng yếu, hướng tới người dân nhiều hơn; tích cực thúc đẩy hòa bình, an ninh, thịnh vượng trong khu vực và trong xử lý các vấn đề toàn cầu cùng quan tâm; tiếp tục chủ động mở rộng quan hệ với bên ngoài.

Tại Hội nghị cấp bộ trưởng ngoại giao EU-ASEAN hồi tháng Bảy vừa qua ở Brunei, hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác về thương mại, kết nối khu vực, chống tin tặc, chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia…

Hiện ASEAN và EU đang tiến hành nhiều phiên thảo luận, đàm phán hướng tới ký kết Hiệp định Tự do Thương mại ASEAN-EU (FTA) nhằm mở ra một kỷ nguyên hợp tác và trao đổi thương mại mới giữa hai bên./.