Facebook phát triển công cụ mới giúp theo dõi giãn cách xã hội

Facebook cho biết chương trình "Data for Good" của mạng xã hội này đang phát triển Bản đồ phòng chống dịch bệnh, cho thấy các hoạt động dịch chuyển trong các khu vực trên thế giới.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Facebook sắp tung ra các công cụ mới sử dụng dữ liệu định vị ẩn danh được thu thập từ người dùng để cho biết liệu mọi người có tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 hay không.

Ngày 6/4, Facebook cho biết chương trình "Data for Good" của mạng xã hội này đang phát triển Bản đồ phòng chống dịch bệnh ( Disease Prevention Maps), cho thấy các hoạt động dịch chuyển trong các khu vực trên thế giới. Facebook hy vọng dữ liệu này có thể được sử dụng cùng với các thông tin khác mà các cơ quan y tế công cộng thu thập để giúp xác định các khu vực có khả năng xảy ra bùng phát dịch COVID-19.

[Dữ liệu định vị của Google cho thấy thế giới vắng lặng trong đại dịch]

Theo Facebook, các bản đồ bao gồm:

- Dữ liệu đồng vị trí (Co-location data): Xác suất mọi người trong một khu vực sẽ tiếp xúc với nhau.

- Xu hướng phạm vi di chuyển (Movement range trends): Dữ liệu này cho thấy ở cấp độ khu vực cho dù mọi người đang ở nhà. Ví dụ, trong Khu vực Vịnh San Francisco,  tỷ lệ cao người dân đang ở nhà, với mật độ các hoạt động phản ánh mọi người đang làm việc từ xa.

- Chỉ số kết nối xã hội (A social connectedness index): Dữ liệu này cho thấy sự hỗ trợ giữa các tiểu bang, khu vực trong thời gian giãn cách xã hội, thông qua dữ liệu các khu vực nơi mọi người có thể cần hỗ trợ.

Facebook cho biết bản đồ của họ sẽ không thể hiện cụ thể bất cứ sự dịch chuyển của cá nhân nào, do đó nó không được sử dụng để xác định các cá nhân không tuân thủ giãn cách xã hội hoặc cách ly.

Facebook phát triển công cụ mới giúp theo dõi giãn cách xã hội ảnh 1

Một người phát ngôn của Facebook cho biết mạng xã hội này và các tập đoàn công nghệ lớn khác đang tiếp tục tìm ra những cách làm sáng tạo để giúp cộng đồng đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19.

Trên trang Facebook cá nhân của mình, CEO Mark Zuckerberg, cho biết dự án có thể được mở rộng nếu nó diễn ra tốt đẹp. "Chúng tôi bắt đầu tung ra sản phẩm này tại Mỹ trong tuần này và nếu kết quả có triển vọng thì chúng tôi sẽ nhanh chóng mở rộng dự án trên toàn cầu trong những ngày tới."

Các chuyên gia y tế công cộng cho biết những công cụ như bản đồ số từ các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon là rất hữu ích.

John Brownstein, một nhà dịch tễ học tại Bệnh viện nhi Boston, cho biết các công ty công nghệ đang nắm giữ những thông tin chi tiết nhất về dân số. "Họ cũng đại diện cho kênh truyền thông y tế công cộng lớn nhất mà chúng tôi có. Hy vọng những dữ liệu này sẽ được chia sẻ rộng rãi đến những người ra quyết sách về sức khỏe cộng đồng."

Bên cạnh công cụ bản đồ số trên, Facebook còn cung cấp chỉ số về mối quan hệ bạn bè trong nước hoặc cả ở nước ngoài để các nhà dịch tễ học có thể dự đoán cách thức virus lây lan.

Facebook cho biết sẽ hiển thị các liên kết trong new feeds trên nền tảng của mạng xã hội, mời mọi người tham gia cuộc khảo sát của Đại học Carnegie Mellon nhằm giúp giới chuyên gia theo dõi và dự báo sự lây lan của virus.

Facebook phát triển công cụ mới giúp theo dõi giãn cách xã hội ảnh 2(Nguồn: Facebook)

Thời gian qua, các công ty công nghệ lớn của Mỹ đã có những nỗ lực góp phần vào cuộc chiến chung của nhân loại chống COVID-19.

Google đang nghiên cứu những nỗ lực tương tự để vạch ra cách mọi người làm việc và liệu họ có tuân thủ các nguyên tắc giãn cách xã hội hay không, và Microsoft đang thiết kế chatbot và các công cụ khác cho sức khỏe cộng đồng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục