FCF bị âm 9 tỷ USD

Fitch: Dòng tiền tự do trong năm 2013 bị âm 9 tỷ USD

Theo hãng Fitch Ratings, các công ty châu Âu nhìn chung sẽ thông báo dòng tiền tự do (FCF) trong năm 2013 bị âm khoảng 9 tỷ USD.
Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings, có trụ sở tại London, vừa cho hay cáccông ty châu Âu nhìn chung sẽ thông báo dòng tiền tự do (FCF) trong năm 2013 bịâm khoảng 9 tỷ USD, trái ngược với dự báo FCF ước đạt xấp xỉ 27 tỷ USD mà Fitchđưa ra cùng thời kỳ năm ngoái.

Lý do khiến hãng xếp hạng tín nhiệm này hạ mức dự báo nói trên là tìnhtrạng kinh tế yếu kém ở châu Âu kéo dài và dòng vốn danh nghĩa chảy vào lĩnh vựcđiện dân dụng và vận tải bị âm.

FCF là chỉ số cơ bản cho thấy thể trạng tài chính của một công ty, đồngthời là thước đo hoạt động của doanh nghiệp được tính toán bằng hiệu số giữadòng tiền hoạt động và chi tiêu vốn. FCF thể hiện khả năng xoay xở của một côngty trong những giai đoạn biến động mà không làm xói mòn mức độ tín nhiệm. Việcdòng tiền tự do bị âm ở mức lớn và trong một thời gian kéo dài sẽ làm giảm sựlinh hoạt của các công ty, chẳng hạn trong việc giảm nợ.

Việc Fitch điều chỉnh dự báo EBITDA (thu nhập trước khi trừ lãi suất, thuếvà khấu hao) được trải đều trên các lĩnh vực, trong đó triển vọng khả quan hơncủa lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên, người tiêu dùng và các công ty y tế đã bùđắp cho triển vọng yếu hơn trong lĩnh vực công nghệ, viễn thông và điện dândụng. Trong khi đó, chi tiêu vốn dự báo sẽ tăng lên trong hầu hết các lĩnh vực.

Fitch nhấn mạnh dự báo mới nhất chỉ ra rằng một số công ty đã đạt tới giớihạn giảm tối đa chi tiêu vốn, trong khi vẫn phải duy trì sự cạnh tranh.

Tuy nhiên, trong trung hạn, Fitch dự báo FCF có khả năng cải thiện trongbối cảnh kinh tế châu Âu sẽ dần trở lại danh giới tăng trưởng bền vững hơn. Hãngxếp hạng tín nhiệm này cũng cho rằng các công ty sẽ cắt giảm chi tiêu vốn và cổtức nếu tình hình xấu đi nhanh chóng./.

Như Mai (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Đồng tiền kỹ thuật số bitcoin. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Giá bitcoin vẫn dao động quanh ngưỡng 90.000 USD

Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới giảm khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước và đang chịu áp lực từ các yếu tố vĩ mô và tâm lý chờ đợi chính sách mới từ Mỹ.

Kiểm đồng USD. (Ảnh: TTXVN)

Đồng USD duy trì đà tăng giá phiên thứ tư liên tiếp

Đà tăng của USD được hỗ trợ bởi thông tin từ báo cáo tăng trưởng việc làm tại Mỹ thấp hơn dự kiến, củng cố kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp cuối tháng này.