Số liệu Thống kê của Bộ Kế hoạch Đầu tư cho thấy, trong tháng 5, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt khoảng 440.000 lượt, tăng 50% so với cùng kỳ 2009.

Tính chung năm tháng qua, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt khoảng 2,2 triệu lượt, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khách du lịch đến chủ yếu từ Trung Quốc, Australia, Hàn Quốc, Thái Lan, Pháp, Malaysia, Mỹ… Trong đó, khách du lịch đến từ Trung Quốc tăng đột biến tới 111%.

Thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến thu hút được số khách du lịch quốc tế nhiều nhất với trên 1,3 triệu lượt, chiếm trên 50% tổng lượng khách du lịch quốc tế toàn quốc.

Theo các chuyên gia, năm 2010, Việt Nam có rất nhiều sự kiện văn hóa đặc sắc kỷ niệm các ngày lễ lớn như 35 năm Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, 120 năm Ngày sinh Bác Hồ, lễ hội Làng Sen, Festival làng nghề Việt-Đà Nẵng, tuần văn hóa dân tộc Việt Nam tại Thái Nguyên, 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Việc ngành du lịch nắm bắt thời cơ thuận lợi, triển khai đồng bộ các hoạt động thu hút du lịch, tiếp thị hình ảnh, khuyến mại độc đáo đã có tác dụng thu hút khách quốc tế đến với Việt Nam.

Để tiếp tục tạo sự tăng trưởng mạnh mẽ, nhiều công ty du lịch, hãng lữ hành và nhiều địa phương trong cả nước tiếp tục triển khai các chương trình kích cầu du lịch đặc sắc nhằm thu hút khách thu hút khách du lịch quốc tế và trong nước.

Thành phố Đà Nẵng có chương trình bán hàng giảm giá hàng hóa, dịch vụ từ 5-25% để kích cầu du lịch trong khuôn khổ chương trình kích cầu du lịch năm 2010 với chủ đề “Việt Nam - Điểm đến của bạn” trong tháng Tám và tháng Chín.

Khánh Hòa với chương trình đồng loạt giảm giá từ 30-50% (các hãng lữ hành, hệ thống dịch vụ, ăn uống giải trí giảm 5%) cho khách của các chuyến bay quốc tế trực tiếp đến Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh lưu trú tại các khách sạn 3 đến 5 sao tại Khánh Hòa./.

Nguyễn Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)