Gần 50% cử tri châu Âu lo ngại sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận lớn, gần 50% cử tri châu Âu lo ngại về sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy; và 50% số người cho rằng bầu cử châu Âu là mấu chốt đối với tương lai của EU.
Gần 50% cử tri châu Âu lo ngại sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy ảnh 1Một cuộc họp của Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/5, Liên minh báo chí tại châu Âu đã công bố kết quả của một cuộc thăm dò dư luận lớn được thực hiện tại các quốc gia của Liên minh châu Âu (EU) gồm Bỉ, Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Hungary, Thụy Điển và Ba Lan (chiếm 62% dân số châu Âu), cho thấy gần 50% cử tri châu Âu lo ngại về sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy.

Ngoài ra, 50% số người được hỏi cho rằng bầu cử châu Âu vào ngày 26/5 tới là cuộc bầu cử mấu chốt đối với tương lai của EU. Khoảng 61% số người được thăm dò nghĩ rằng việc đất nước họ là thành viên của EU là một điều tốt đẹp.

[Liên minh châu Âu cam kết thống nhất sức mạnh sau nhiều năm chia rẽ]

Cũng theo kết quả điều tra, các cử tri của EU cho rằng ba thách thức lớn nhất của khối này hiện nay là vấn đề nhập cư, khí hậu và hòa bình/an ninh. Theo họ, những vấn đề này cần phải được ưu tiên xử lý ở cấp độ châu Âu chứ không phải ở cấp độ quốc gia.

Về vấn đề tiếp nhận người tị nạn tới từ các khu vực khủng hoảng, 46% người được hỏi cho rằng không nên tiếp tục, trong khi 25% cho rằng nên tiếp tục việc này. Chỉ có người Đức vẫn bày tỏ sự đoàn kết về vấn đề trên, cho rằng cần tiếp tục tiếp nhận người tị nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục