Gan 5.500 phuong tien bi thu hoi phu hieu, dinh chi mot thang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Qua kiểm tra, theo dõi trên hệ thống truyền dữ liệu giám sát hành trình (hộp đen) của Tổng cục Đường bộ, các Sở Giao thông Vận tải đã xử lý vi phạm đối với 6.141 phương tiện, trong đó thu hồi phù hiệu, đình chỉ khai thác tuyến với thời hạn một tháng là 5.439 xe; từ chối cấp phù hiệu là 702 xe.

Chỉ tính riêng trong tháng Tư vừa qua, Sở Giao thông Vận tải các địa phương đã xử lý 1.453xe (thu hồi phù hiệu, đình chỉ khai thác tuyến với thời hạn 1 tháng là 1.447 xe; từ chối cấp phù hiệu 6 xe).

[Dữ liệu GPS ôtô “chết”: Thiết bị gặp sự cố hay nhà xe cố tình ngắt?]

Cũng trong tháng Tư, bình quân chỉ có 60,6% tổng số phương tiện truyền dữ liệu về hệ thống của Tổng cục Đường bộ trong đó, 10 địa phương có nhiều phương tiện không truyền dữ liệu về Tổng cục nhất gồm Quảng Trị, Quảng Ngãi, Gia Lai, Bình Định, Bình Phước, Bắc Ninh, Tây Ninh, Quảng Ninh, Nghệ An, Điện Biên.

Cũng theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ, cả nước có tới hơn 50.900 lần vi phạm quá tốc độ; tỷ lệ vi phạm tốc độ bình quân tính trên 1.000km là 0,061 lần/1.000km, tăng 16,7% so với tháng Ba và giảm 34% so với cùng kỳ năm 2016.

Nhằm chấn chỉnh thực trạng này và đảm bảo công tác an toàn giao thông, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là 10 địa phương có tỉ lệ phương tiện không truyền dữ liệu cao nhất nêu ở trên, quan tâm chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải tăng cường công tác theo dõi, giám sát và xử lý vi phạm xe ôtô qua thiết bị hộp đen.

Các đơn vị tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh đối với các đơn vị kinh doanh vận tải có nhiều vi phạm khi trích xuất dữ liệu từ thiết bị hộp đen; thông báo trên trang thông tin của Sở Giao thông Vận tải về danh sách các xe bị xử lý thu hồi phù hiệu để người dân theo dõi, giám sát./.

Việt Hùng (Vietnam+)