Gan 9.000 ca nhiem COVID-19, Campuchia tang kiem soat phong toa hinh anh 1Cảnh sát phong tỏa một tuyến phố tại Phnom Penh nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại Campuchia đã lên tới gần 9.000 người sau khi Bộ Y tế nước này xác nhận 654 ca lây nhiễm mới trong ngày 23/4.

Về tỷ lệ lây nhiễm trong cả nước, thủ đô Phnom Penh và tỉnh Preah Sihanouk vẫn có số ca nhiễm mới cao nhất, giống như những ngày qua, dù cả hai nơi này đều đã ban bố lệnh phong tỏa chống dịch.

Campuchia tiếp tục siết chặt lệnh phong tỏa với việc thực thi nghiêm những biện pháp hành chính tại nhiều địa phương.

Liên tiếp trong hai ngày qua, theo báo cáo của lực lượng hiến binh, đã có 26 người bị bắt giữ vì vi phạm lệnh phong tỏa cấm đi lại giữa các tỉnh, trong đó có 18 người tại tỉnh Banteay Meanchey (16 người Indonesia và hai người Campuchia); tám người tại Kep (bảy người Việt Nam và một người Campuchia) khi di chuyển bằng đường biển từ Preah Sihanouk để tìm đường bộ về Việt Nam.

[Campuchia: Số ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tiếp tục tăng 3 con số]

Ngày 23/4, Campuchia thông báo truy tố Trung Tướng Sum Pov - Phó Trưởng nhóm công tác Nghiên cứu chiến lược quân sự thuộc Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia (RCAF), cùng sáu đồng sự vì liên quan vụ đưa lậu 28 người Trung Quốc từ Phnom Penh đến Svay Rieng. Thống tướng Vong Pisen, Tổng Tư lệnh RCAF, đã chỉ đạo lực lượng chức năng tỉnh Svay Rieng xử lý nghiêm theo pháp luật đối với Trung Tướng Sum Pov.

Trung Tướng Sum Pov đã nhận được giấy giới thiệu để đi làm nhiệm vụ do Đại tướng Meas Vanna, Trưởng Nhóm công tác Nghiên cứu chiến lược quân sự, cấp để có thể đi lại ở thủ đô, tính từ ngày 1/4 đến 30/5.

Sau khi nhận được giấy giới thiệu này, Tướng Sum Pov đã đưa 28 người mang quốc tịch Trung Quốc từ Phnom Penh đến tỉnh Svay Rieng và có khả năng tiếp tục ra nước ngoài, nhưng đã bị lực lượng công an tỉnh Svay Rieng phát hiện và bắt giữ.

Tổng số ca mắc COVID-19 tại Campuchia đến ngày 23/4 là 8.848 người, trong đó 8.301 ca liên quan tới sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Campuchia là 61 người./.

Trần Long (TTXVN/Vietnam+)