Gánh nặng tị nạn đè lên các nước đang phát triển

UNHCR nhấn mạnh gánh nặng tị nạn đè lên các nước đang phát triển với trên 80% số người tị nạn là ở các nước nghèo nhất thế giới.
Báo cáo của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) nhân Ngày Tị nạn thếgiới (20/6) cho biết số người bị buộc phải rời bỏ quê hương của họ đã tăng từ43,3 triệu năm 2010 lên 43,7 triệu người tính đến thời điểm hiện tại, và là mứccao nhất trong vòng 15 năm qua.

Trong số này, 15,4 triệu người phải tị nạn ở nước ngoài và 28,3 triệungười phải tha hương ngay chính trên đất nước của họ do hậu quả của xung đột vàthảm họa thiên tai.

UNHCR nhấn mạnh gánh nặng tị nạn đè lên các nước đang phát triển với trên80% số người tị nạn là ở các nước nghèo nhất thế giới.

Có 10,5 triệu người tị nạn đang được sự bảo trợ của Liên hợp quốc và 4,82triệu người tị nạn Palestine đang được sự bảo trợ của Cơ quan cứu trợ người tịnạn Palestine của Liên hợp quốc. Người Afghanistan chiếm hơn 30% số người tị nạntoàn cầu trong hai năm 2001 và 2010, sau đó là người Iraq, Somalia, Congo vàSudan.

Liên hợp quốc kêu gọi các nước giàu chia sẻ gánh nặng người tị nạn toàncầu như tăng các hạn ngạch tái định cư và đẩy nhanh các sáng kiến hòa bình đểgiải quyết các cuộc xung đột kéo dài vì các nước đang phát triển không thể tiếptục chịu đựng gánh nặng người tị nạn quá lớn như hiện nay. Mỹ và Đức là hai nướcphát triển đã tiếp nhận số người tị nạn lớn nhất, sau đó là Canada vàAustralia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Campuchia Hun Manet. (Ảnh: THX/TTXVN)

Campuchia bắt giữ 75 nghi phạm lừa đảo trực tuyến

Campuchia vừa triệt phá một đường dây tội phạm mạng quy mô lớn, bắt giữ 75 nghi phạm, theo đó, thủ tướng Hun Manet kêu gọi chính quyền và người dân cùng nỗ lực xóa bỏ nạn lừa đảo trực tuyến. 

Ảnh minh họa. (airlines-inform.com)

Indonesia: Tìm kiếm máy bay chở 11 người mất tích

Ngày 17/1, một máy bay hạng nhỏ của hãng Indonesia Air Transport chở theo 3 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn đã mất liên lạc sau 13h00, giới chức nước này đang tích cực điều tra, tìm kiếm.

Sụt lún nghiêm trọng ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Thái Lan: Sụt lún nghiêm trọng trên đường phố Bangkok

Nguyên nhân vụ sụt được cho là do đường ống nước ngầm bị rò rỉ hoặc do sự xói mòn vì nước tích tụ dưới mặt đường trong thời gian dài, khiến kết cấu đường không chịu được trọng lượng, cuối cùng bị sập.

Hiện trường đám cháy tại làng Guryong, quận Gangnam, Hàn Quốc sáng 16/1/2026. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Cháy gây thiệt hại lớn tại Hàn Quốc và Bangladesh

Ít nhất 6 người thiệt mạng trong vụ cháy tòa nhà dân cư tại thủ đô Dhaka của Bangladesh, trong khi một vụ hỏa hoạn khác tại khu nhà ổ chuột Guryong ở Seoul (Hàn Quốc) buộc hàng trăm người phải sơ tán.

Thông qua hệ thống camera AI, các hành vi vi phạm đều được ghi nhận làm căn cứ xử lý. (Ảnh: CATPHN)

Hà Nội chính thức “phạt nguội” vi phạm trật tự đô thị bằng camera AI

Chỉ trong hai ngày đầu triển khai (14 và 15/1), Công an thành phố Hà Nội đã xử lý “phạt nguội” 48 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường với tổng số tiền phạt hơn 58 triệu đồng. Trong đó, hệ thống camera AI trực tiếp phát hiện 5 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, xử phạt tổng cộng 12,5 triệu đồng.