Chó trị liệu - Liệu pháp giúp cải thiện tinh thần, sức khỏe của người bệnh

Việc dùng thú nuôi hay chó để chăm sóc người bệnh đã có những kết quả rất khả quan như giảm căng thẳng, đem lại nụ cười cho người bệnh và tăng cường hệ miễn dịch để giúp họ chống chọi với bệnh tật.

Những chú chó trị liệu tới thăm một bệnh nhân tại bệnh viện del Mar ở Barcelona, Tây Ban Nha. (Ảnh: Reuters)
Những chú chó trị liệu tới thăm một bệnh nhân tại bệnh viện del Mar ở Barcelona, Tây Ban Nha. (Ảnh: Reuters)

Joel Bueno rơi nước mắt vui mừng khi những vị khách bốn chân bước vào phòng chăm sóc đặc biệt, nơi anh đang điều trị do gặp vấn đề với cục máu đông.

Bueno, 34 tuổi, cho biết việc được hai chú chó trị liệu Vida và Lu dành tình cảm yêu thương khiến anh nhớ đến chú chó của mình ở nhà và cảm thấy tốt hơn.

Chuyến thăm là một phần trong cuộc thử nghiệm do Bệnh viện del Mar ở Barcelona và Tổ chức Affinity, chuyên về trị liệu cho thú cưng, tiến hành nhằm cải thiện sức khỏe tinh thần của bệnh nhân trong các phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

Bệnh nhân trong chương trình được khám hai lần mỗi tuần, mỗi lần từ 15 đến 20 phút.

Dự án sẽ phân tích các mẫu nước bọt được thu thập từ bệnh nhân trước và sau mỗi buổi trị liệu, để kiểm tra xem các chỉ số căng thẳng như cortisol có giảm trong khi các chỉ số liên quan đến sức khỏe như oxytocin và serotonin có tăng lên hay không.

Maribel Vida, người đứng đầu dự án trị liệu bằng động vật của Affinity, cho biết bệnh nhân không phải là những người duy nhất được hưởng lợi từ dự án, nhiều nhân viên phòng cấp cứu cũng thích thú khi có những chú chó ở bên cạnh.

Lịch sử của phương pháp trị liệu bằng thú nuôi

Việc dùng chó hoặc thú nuôi để trị liệu đã được thử nghiệm từ thế kỷ 18 khi nhà khoa học William Tuke dùng thú nuôi trong trị liệu tâm thần tại Anh. Nhà khoa học này cho rằng nên áp dụng những điều nhân văn trong chữa trị bệnh tâm thần và dùng thú nuôi là một trong những cách đó.

Càng về sau, các nghiên cứu lâm sàng về việc dùng thú nuôi hay chó để chăm sóc người bệnh đã có những kết quả rất khả quan như giảm stress, đem lại nụ cười cho người bệnh và gia đình họ, tăng cường hệ miễn dịch để chống chọi với bệnh tật.

cho tri lieu 2.jpg
Chó trị liệu giúp cải thiện sức khỏe người già điều trị trong bệnh viện. (Nguồn: The Tennessean)

Năm 1976, điều dưỡng Elaine Smith phát hiện các bệnh nhân cảm thấy tốt hơn khi họ tiếp xúc với chó của bà. Từ đó, Elaine lập ra chương trình đào tạo chó trị liệu để gửi đến bệnh viện và các trung tâm dưỡng lão, thậm chí nhà tù.

Nghiên cứu cho thấy việc nuôi thú cưng giúp giảm vấn đề về huyết áp, tăng mức độ hạnh phúc và tăng cơ hội tập thể dục và giao tiếp xã hội.

Ngày nay, liệu pháp hỗ trợ bằng động vật để giúp các cá nhân phục hồi hoặc đối phó với các vấn đề sức khỏe, đang thu hút được sự quan tâm của công chúng.

Chó trị liệu là nguồn an ủi cho những người mắc bệnh tật và khuyết tật. Họ đã giúp đỡ các trường học, bệnh viện, các địa điểm xảy ra thảm họa, hỗ trợ những người gặp khó khăn trong học tập và khuyết tật.

Ngay cả những hoạt động đơn giản như tương tác với chó, vuốt ve và tham gia các hoạt động vui nhộn như doga (tập yoga với chó), có thể mang lại lợi ích cho cả con người và động vật.

Với người lớn tuổi, đặc biệt là người già, chó trị liệu có thể trở thành người bầu bạn và hỗ trợ họ trong cuộc sống. Với những người ốm yếu và khuyết tật, chó trị liệu có thể là công cụ giúp phục hồi và khỏe mạnh hơn.

Chó trị liệu giúp trẻ khuyết tật như thế nào

Những người trẻ tuổi có thể phải đối mặt với cảm giác lo lắng hoặc gặp khó khăn khi học những điều mới, đặc biệt là khi ở trường hoặc làm bài tập về nhà.

cho tri lieu 3.jpg
Thú cưng giúp trẻ thư giãn và giảm bớt căng thẳng. (Nguồn: Daily Paws)

Cảm giác này có thể do sự khác biệt về thần kinh gây ra, khiến khả năng học tập thấp hơn mong đợi hoặc các rối loạn phát triển như tự kỷ, rối loạn ngôn ngữ hoặc kém phát triển về thể chất.

Chó trị liệu có thể hỗ trợ tạo ra tác dụng xoa dịu giúp trẻ thư giãn đầu óc và giảm bớt căng thẳng. Hiệu ứng này hỗ trợ quá trình học tập của trẻ, cho phép chúng đạt kết quả học tập tốt hơn.

Chó trị liệu cũng có thể giúp đỡ trẻ khuyết tật về thể chất. Ngay cả khi không được huấn luyện đặc biệt, chó trị liệu vẫn mang lại sự thoải mái, điều cần thiết cho sức khỏe tâm thần của con người./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục