“Bật mí” khả năng cải thiện tình trạng suy giảm nhận thức nhờ nuôi chó mèo

Theo nghiên cứu, nguy cơ suy giảm nhận thức có thể được cải thiện khi bạn ở bên một chú chó hoặc mèo. Có đến 2/3 số người nuôi chó nhận thấy lợi ích sức khỏe ngay cả khi chỉ dắt thú cưng đi dạo.

Ảnh minh họa. (Nguồn: One Point Medical)
Ảnh minh họa. (Nguồn: One Point Medical)

Nuôi một chú chó hoặc mèo có thể mang đến niềm vui vô tận và những tình cảm trân quý. Cùng với đó, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng chỉ qua những việc như đi dạo với thú cưng, tốc độ suy giảm nhận thức của bạn khi về già cũng sẽ chậm lại đáng kể.

Tất cả chúng ta đều có thể bị suy giảm các khả năng trí tuệ như học tập, tư duy, xử lý vấn đề, trí nhớ và lý luận theo thời gian ngay cả khi không mắc chứng bệnh mất trí nhớ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng vậy. Việc duy trì tốt khả năng nhận thức khi về già đã đặt ra câu hỏi cho các nhà nghiên cứu: Liệu những lợi ích đó có xuất phát từ việc nuôi dưỡng và chăm sóc thú cưng hay không?

Một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Maryland ở Mỹ đã tiến hành khảo sát 637 người từ độ tuổi trung niên, cụ thể là từ 51 đến 101 tuổi. Một phần ba số người tham gia khảo sát có nuôi thú cưng, trong đó có 11% nuôi mèo và 13% nuôi chó.

Phân tích đã chỉ ra rằng trong hơn một thập kỷ, khả năng nhận thức ở tất cả những người tham gia khảo sát đều có dấu hiệu suy giảm khi họ già đi.

Tuy nhiên, mức độ suy giảm có xu hướng chậm hơn ở những người có nuôi thú cưng. Nghiên cứu thấy rằng những việc đơn giản như dắt thú cưng đi dạo cũng giúp làm chậm lại tình trạng suy giảm nhận thức.

“Nghiên cứu hiện tại đã cung cấp bằng chứng quan trọng về việc sở hữu thú cưng đã tác động tích cực như thế nào tới việc duy trì chức năng nhận thức ở những người lớn tuổi” - các tác giả cho biết trên Tạp chí Scientific Reports.

Theo các tác giả, việc nuôi thú cưng có ảnh hưởng rất lớn tới nhiều cơ quan và chức năng trong cơ thể khi con người già đi.

“Những người nuôi mèo ít bị suy giảm trí nhớ và chức năng ngôn ngữ hơn. Việc dắt chó đi dạo cũng có thể giúp tình trạng suy giảm chức năng nhận thức chậm lại” - các tác giả viết.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng thú cưng có thể đem lại sự hỗ trợ về mặt xã hội và việc tương tác với chúng giúp chúng ta giảm huyết áp và nhịp tim.

Ngoài ra, nhiều người cũng cho rằng nuôi thú cưng giúp họ giảm thiểu căng thẳng trong cuộc sống, khiến họ cảm thấy thoải mái và tập trung hơn.

Không chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe tinh thần, nuôi chó cũng giúp gia tăng hoạt động thể chất thường xuyên, do thú cưng cũng cần được vận động mỗi ngày.

“Dựa trên những phát hiện này, các nhà hoạch định chính sách có thể hỗ trợ đưa vật nuôi vào kế hoạch chăm sóc, xây dựng nhà ở và khu dân cư cho người cao tuổi. Bên cạnh đó, các dự án hỗ trợ quyền sở hữu thú cưng cũng sẽ khả thi và có tiềm năng phát triển hơn” - các chuyên gia cho biết./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục