Gạo ST25 của Việt Nam lần thứ hai đạt giải gạo ngon nhất thế giới

Theo ông Hồ Quang Cua, giống gạo ST25 hiện nay (dòng 72-6) là kết quả nghiên cứu, chọn lọc bằng cách trồng thuần từng cá thể lúa, khác với ST25 đã đi thi năm 2019 (dòng 68-10).

Gạo ST25. (Nguồn: Vietnam+)
Gạo ST25. (Nguồn: Vietnam+)

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 30/11, gạo Ông Cua ST25 của Việt Nam đã đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15 do The Rice Trader tổ chức, trong khuôn khổ Hội nghị thương mại lúa gạo toàn cầu diễn ra tại Cebu, Philippines.

Cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm nay có 30 mẫu gạo của hơn 10 quốc gia dự thi. Kết quả gạo Việt Nam đạt giải nhất, gạo Campuchia đạt giải nhì và gạo Ấn Độ đạt giải 3.

Đây là lần thứ hai thương hiệu Gạo Ông Cua ST25 của Anh hùng lao động Hồ Quang Cua đạt giải gạo ngon nhất thế giới. Lần đầu tiên, sản phẩm nhận giải là vào năm 2019.

Theo ông Hồ Quang Cua, giống gạo ST25 hiện nay (dòng 72-6) là kết quả nghiên cứu, chọn lọc bằng cách trồng thuần từng cá thể lúa, khác với ST25 đã đi thi năm 2019 (dòng 68-10).

Dòng ST25 mới không có dạng hình nổi trội bởi cây lúa thấp, hơi xiên nhưng ít đổ ngã, trổ sớm hơn 5 ngày nhưng chín cùng lúc với dòng 68-10 nên có cùng chu kỳ sinh trưởng. Hạt gạo ST25 dòng mới cũng ngắn hơn dòng cũ khoảng 0.2mm.

Mẫu gạo ST25 dự thi gạo ngon nhất thế giới năm nay được trồng trên qui mô 2,6 ha dọc theo kinh Tiên Cường thuộc ấp Tiên Cường, xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng vào vụ Hè Thu 2023./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục