Nữ tình báo Nguyễn Thị Út (tức Nguyễn Thị Ba) năm nay đã ở tuổi 94, tuy tuổi cao nhưng bà rất minhmẫn và nhớ như in những kỷ niệm thời hoạt động cách mạng.
Bà Nguyễn Thị Út sinh ra trong một gia đình đông anh em ở xã Hựu Thạnh (Đức Hòa,Long An). Bà là người con thứ mười một nên được gọi thân mật là bà Út. Sở dĩ bàcó tên Nguyễn Thị Ba là do các đồng đội ghép thứ của chồng bà, tức ông Trần VănPhước (hay gọi Ba Phước), một chiến sĩ cách mạng bị tù côn đảo.
Năm 18 tuổi, bàđi theo cách mạng vì thấy kẻ thù hành hạ, giết đồng bào dã man. Chỉ hai năm côngtác, bà vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản và là một trong những người thànhlập chi bộ đầu tiên ở xã Hựu Thạnh.
Cuộc khởi nghĩa Nam kỳ bùng nổ nhưng sau đóbị địch khống chế nên bà Út được giao nhiệm vụ đi các tỉnh để nắm tình hình và gâydựng lại cơ sở.
Năm 1945, Cách mạng Tháng 8 bùng nổ, bà được tổ chức tín nhiệmbầu làm Ủy viên Ban chấp hành Hội phụ nữ Sài Gòn-Gia Định, đồng thời nhận nhiệmvụ vận động thanh niên đô thành lên đường kháng chiến.
Ba năm sau, bà được điềuvề Hội phụ nữ tỉnh Long An, rồi chuyển sang làm công tác mật ở Rạch Giá (KiênGiang).
Đến năm 1958, sau khi qua khóa tập huấn nghiệp vụ tình báo tại ChâuĐốc-Hồng Ngự (Đồng Tháp), bà được điều trở lại Sài Gòn với bí danh B3.
Khi được hỏi về điều khiến bà nhớ nhất trong quá trình họat động tình báo, bà Útcho biết: “ Với mâm đồ trang sức bằng vàng giả, tôi đã qua mắt được bọn giặc đểbảo vệ những thông tin tối mật với các đồng chí, đặc biệt là đối với đồng chíPhạm Xuân Ẩn- nhà tình báo chiến lược, Anh hùng lực lượng vũ trang.”
Suốt 35 nămliên tục hoạt động trong vùng địch kiểm soát, khi làm giao liên bí mật ở SàiGòn, nữ tình báo Nguyễn Thị Út luôn nêu cao tinh thần tuyệt đối trung thành vớiĐảng, hết lòng phục vụ sự nghiệp cách mạng, dũng cảm vượt qua mọi khó khăn nguyhiểm và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Chính vì vậy, vào năm 1976 bàđược tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang.
Sau hòa bình, bà Út tiếp tục tham gia vào các hoạt động của các tổ chức hội tỉnhLong An và chính thức nghỉ vào năm 1980 vì lý do sức khỏe.
Tuy nhiên trong những ngày lễkỷ niệm trọng đại của đất nước, bà đều tham dự để gặp lại đồng chí, đồng độicùng ôn lại những năm tháng hào hùng.
Nữ anh hùng Nguyễn ThịÚt rất tin tưởng và hy vọng vào thế hệ trẻ - những người chủ tương lai của đấtnước. Bà nhắn nhủ, thế hệ sinh được ra, sống và học tập trong thời bình cần tiếp tục pháthuy hơn nữa tinh thần cách mạng, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng đấtnước.
Bà Út cũng rất vui mừng vì hiện nay Long An đã có một số cán bộ lãnh đạocủa các huyện, thành phố, ban ngành tỉnh có tuổi đời còn rất trẻ. Và như thế Long Ansẽ không ngừng phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và hội nhập vào xuthế chung là công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước./.