Ghi nhan nhieu ca mac moi, Binh Thuan khan truong khoanh vung dap dich hinh anh 1Lực lượng tại các chốt kiểm soát đường vào phường Phú Trinh (Thành phố Phan Thiết) kiểm tra chặt chẽ, yêu cầu các trường hợp không di chuyển ra khỏi khu cách ly. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Ngày 5/9, Ủy ban Nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương khoanh vùng, dập dịch ngay sau khi địa phương này ghi nhận 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 4/9.

Xã Hàm Chính là địa phương ghi nhận số ca mắc COVID-19 nhiều nhất với 13 ca. Hầu hết số ca mắc đều làm việc tại một vựa thanh long trên địa bàn xã.

Liên quan đến ổ dịch này, các xã Hàm Liêm, Hàm Thắng và thị trấn Ma Lâm cũng ghi nhận ca mắc mới.

Để nhanh chóng dập dịch, huyện Hàm Thuận Bắc đã thiết lập vùng phong tỏa cách ly y tế đối với xã Hàm Chính.

Cụ thể, từ 0 giờ ngày 5/9, toàn bộ 4.010 hộ dân với hơn 16.000 người trên địa bàn toàn bộ xã Hàm Chính thực hiện cách ly y tế theo nguyên tắc nhà cách ly với nhà; nhà nào ở yên nhà nấy; người trong khu cách ly không ra khỏi nhà; không gặp gỡ người bên ngoài.

[Thành phố Phan Thiết tập trung nguồn lực khống chế dịch COVID-19]

Huyện Hàm Thuận Bắc cũng thành lập 4 chốt kiểm soát hoạt động 24/24 giờ. Lực lượng tại các chốt sẽ kiểm tra chặt chẽ, hạn chế tối đa người và phương tiện ra, vào khu vực cách ly; người ra vào vùng cách ly phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, chính quyền cùng ngành y tế triển tổ chức xét nghiệm toàn bộ người dân trong khu vực để truy vết, tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Hiện chính quyền địa phương đã cho tạm dừng hoạt động chợ truyền thống và các vựa thanh long trên địa bàn xã Hàm Chính.

Để đảm bảo lương thực, Ủy ban Nhân dân xã Hàm Chính tổ chức, sắp xếp lại các chợ hoặc tổ chức các điểm bán hàng lưu động phục vụ nhu cầu người dân.

Bên cạnh đó, lực lượng y tế sẽ tập trung lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả người dân xã Hàm Chính để xác định F0.

Từ 0 giờ ngày 5/9, huyện Hàm Thuận Bắc cũng thiết lập vùng phong tỏa cách ly y tế vùng có dịch COVID-19 trên địa bàn tổ tự quản số 2, thôn Thắng Hiệp, xã Hàm Thắng và Tổ tự quản số 8, thôn Thuận Điền, xã Hàm Liêm.

Tính đến 7 giờ ngày 5/9, tỉnh Bình Thuận ghi nhận 2.556 ca mắc COVID-19 tại 9/10 huyện, thị xã, thành phố.

Riêng trong ngày 4/9, toàn tỉnh 99 ca mắc mới, trong đó 36 ca trong cộng đồng. Đến nay, đã có 1.560 bệnh nhân khỏi bệnh./.

Hồng Hiếu (TTXVN/Vietnam+)