Giá dầu ở thị trường châu Á biến động nhẹ trong phiên 7/5 do những lo ngại rằng tranh chấp thương mại Mỹ-Trung leo thang có thể khiến nền kinh tế toàn cầu tăng chậm lại.

Trong khi đó, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các nhà xuất khẩu dầu thô Iran và Venezue đã góp phần giữ thị trường không trượt dốc nhiều.

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore vào lúc 14 giờ 10 phút (giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn được giao dịch ở mức 71,12 USD/thùng, giảm 0,12 USD (0,2%) so với mức chốt phiên trước đó.

Còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn được mua bán ở mức 62,30 USD/thùng, tăng 0,05 USD so với mức khép phiên trước.

[Giá dầu thế giới có phiên giao dịch biến động trong ngày 6/5]

Các nhà giao dịch cho biết giá dầu bị tác động bởi những lo ngại rằng cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang có dấu hiệu "dậm chân tại chỗ" có thể sẽ phủ bóng mây và tác động tới đà tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu, cũng như nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Công ty môi giới vận tải dầu Eastport cho hay “cuộc xung đột thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đang xấu đi có thể làm thay đổi những dự báo của Eastport đối với các sản phẩm dầu mỏ.”

Về tình hình nguồn cung, thị trường “vàng đen vẫn trong thế giằng co” khi Mỹ siết chặt các lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu Iran. Washington ngày 6/5 cho biết họ đang tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực Trung Đông.

Iran đã đe dọa sẽ có “hành động đáp trả” các lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng nghĩa với việc một số chương trình hạt nhân có thể được “khởi động lại.”

Các lệnh trừng phạt của Mỹ, vốn đã khiến hoạt động xuất khẩu dầu thô Iran sụt giảm 50% trong năm qua xuống dưới một triệu thùng/ngày và xuất khẩu dầu của Iran cho các khách hàng dự kiến giảm xuống mức thấp 500.000 thùng/ngày trong tháng Năm này do việc siết chặt các lệnh trừng phạt.

Ngoài Iran, Washington cũng đã áp lệnh trừng phạt đối với Venezuela, dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung từ nước này./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)