Gia dau chau A giam phien thu nam lien tiep trong ngay 18/3 hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá dầu châu Á giảm phiên thứ năm liên tiếp trong ngày 18/3 sau số liệu chính thức cho thấy kho dự trữ nhiên liệu và dầu thô Mỹ tiếp tục đầy lên, trong khi đại dịch COVID-19 vẫn “phủ mây đen” lên triển vọng phục hồi nhu cầu.

Vào lúc 14 giờ 45 phút (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc giảm 74 xu Mỹ (1,1%) xuống 67,26 USD/thùng sau khi giảm 0,6% trong phiên 17/3.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng giảm 65 xu Mỹ (1%) xuống 63,95 USD/thùng, sau khi giảm 0,3% trong phiên trước đó. Hai hợp đồng dầu chủ chốt này đều giảm khoảng 3% trong 5 ngày qua.

Số liệu chính phủ công bố ngày 17/3 cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng trong bốn tuần liên tiếp sau khi các nhà máy lọc dầu ở phía Nam buộc phải đóng cửa do thời tiết lạnh khắc nghiệt.

[Dịch COVID-19: Papua New Guinea trở thành điểm nóng dịch bệnh]

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng khoảng 2,4 triệu thùng trong tuần trước. Con số này được đưa ra sau một ngày so với báo cáo của Viện Xăng dầu Mỹ (API), ước tính dự trữ xăng dầu giảm 1 triệu thùng.

Dự trữ xăng và dầu diesel cũng tăng so với dự báo giảm mà các nhà phân tích đưa ra.

Một số chương trình tiêm chủng đang diễn ra chậm lại và triển vọng nhiều biện pháp hạn chế được áp đặt để kiểm soát dịch COVID-19 đã tác động đến dự báo về sự phục hồi nhu cầu năng lượng.

Một số quốc gia châu Âu đã ngừng tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca do những lo ngại về tác dụng phụ của vaccine này. Đức cũng đang chứng kiến số ca mắc COVID-19 tăng lên, trong khi Italy có kế hoạch phong tỏa trên toàn quốc trong dịp lễ Phục sinh sắp tới, còn Pháp cân nhắc các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn./.

Bùi Thị Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)