Gia dau chau A noi rong da tang trong phien giao dich ngay 4/3 hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá dầu châu Á tăng trong phiên thứ hai liên tiếp vào ngày 4/3, trong bối cảnh có khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, quyết định tăng sản lượng tại cuộc họp vào cuối ngày hôm nay, cùng với lượng dầu tại các kho dự trữ của Mỹ giảm.

Vào lúc 14 giờ 09 phút (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc tăng 52 xu Mỹ (0,8%) lên 64,59 USD/thùng, sau khi tăng hơn 2% trong phiên ngày 3/3. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 43 xu Mỹ (0,7%) lên 61,71 USD/thùng.

Các nguồn tin cho hay OPEC+ đang cân nhắc duy trì thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến tháng 4/2021 thay vì tăng sản lượng trong bối cảnh nhu cầu dầu vẫn yếu do cuộc khủng hoảng COVID-19.

Trong khi đó, thị trường dự đoán OPEC+ sẽ nới lỏng thỏa thuận cắt giảm sản lượng khoảng 500.000 thùng dầu/ngày từ tháng 4/2021 và Saudi Arabia sẽ chấm dứt cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày.

[Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela: Thị trường dầu thô có dấu hiệu phục hồi]

Các nhà phân tích của ngân hàng Citi cho biết giá dầu thô phục hồi đang bắt đầu gây ra sự khác biệt trong OPEC+. Tuy nhiên, có khả năng nhóm này sẽ tìm kiếm một sự thỏa hiệp để tăng sản lượng 500.000 thùng/ngày.

Tại Mỹ, bất chấp lượng dầu dự trữ tại các kho tăng kỷ lục hơn 21 triệu thùng trong tuần trước, dự trữ xăng đã giảm nhiều nhất trong 30 năm do hoạt động lọc dầu giảm xuống mức thấp kỷ lục do thời tiết lạnh giá tại khu vực Texas khiến hàng triệu cơ sở và hộ gia đình không có điện.

Các nhà phân tích của Citi cho biết Mỹ đã chuyển sang nhập khẩu xăng ròng 2,2 triệu thùng/ngày trong tuần trước./.

Bùi Thị Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)