Quan chức châu Âu nhận định về chiến lược thương mại mới của EU

Ủy ban châu Âu hồi tháng Hai công bố chiến lược thương mại mới tầm nhìn đến năm 2030 với khái niệm “tự chủ chiến lược mở,” với trọng tâm gồm cải tổ WTO, thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế xanh....
Quan chức châu Âu nhận định về chiến lược thương mại mới của EU ảnh 1Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis khẳng định bộ trưởng thương mại 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) lạc quan về chiến lược thương mại mới của khối và cam kết của EC về thương mại cởi mở, công bằng và theo luật định.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp trực tuyến của các bộ trưởng thương mại EU diễn ra ngày 2/3, ông Dombrovskis nhấn mạnh việc EU lên kế hoạch dựa vào xuất khẩu “nhiều hơn so với trước đây” là nhằm giúp khôi phục kinh tế sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ông nói: “Chúng tôi tái khẳng định cam kết đối với thương mại cởi mở, công bằng và theo luật định. Đó không chỉ là chủ nghĩa lý tưởng EU mà là sự cần thiết về mặt kinh tế và chính trị.”

[Trọng tâm chiến lược thương mại mới của Liên minh châu Âu]

Ủy ban châu Âu hồi tháng Hai vừa qua đã công bố chiến lược thương mại mới tầm nhìn đến năm 2030 với khái niệm “tự chủ chiến lược mở.” Trọng tâm chiến lược gồm tăng cường hợp tác với Mỹ, Trung Quốc, các nước châu Phi, cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế xanh.

Bản chiến lược thương mại này được xây dựng dựa trên cam kết của EU về thương mại mở và công bằng với các chuỗi giá trị toàn cầu nhằm phục hồi kinh tế và phản ánh khái niệm “tự chủ chiến lược mở.” Chiến lược thương mại mới của EU nhằm mục tiêu đảm bảo “tính tự chủ” trong việc đưa ra các quyết định và định hình trật tự thương mại thế giới theo các tiêu chuẩn của EU.

Để định hình hệ thống thương mại toàn cầu theo các tiêu chuẩn của mình, EU coi việc tăng cường hợp tác với Mỹ, Trung Quốc và các nước châu Phi là yếu tố mở của chiến lược. Các yếu tố mở này cũng nhằm mục đích bảo vệ các doanh nghiệp của EU trước các hành vi cạnh tranh không công bằng, phi thị trường.

Bên cạnh đó, EU cũng đặt ưu tiên sớm cùng Mỹ cải cách WTO và coi đây là trung tâm điều phối, duy trì các quy tắc cạnh tranh trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục