Giá dầu thế giới giảm trước khả năng Iran có thể tăng lượng xuất khẩu

Chuyên gia kinh tế cho rằng Iran có thể tăng xuất khẩu dầu khoảng 1-1,5 triệu thùng/ngày trong 6 tháng và việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 có thể khiến giá dầu giảm mạnh trên thị trường.
Giá dầu thế giới giảm trước khả năng Iran có thể tăng lượng xuất khẩu ảnh 1Một cơ sở khai thác dầu mỏ của Iran trên đảo Khark. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Triển vọng Iran có thể tăng lượng dầu mỏ xuất khẩu nhờ tiến bộ trong đàm phán về thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã tác động đến thị trường thị trường "vàng đen" thế giới. 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/8 tại thị trường New York (Mỹ), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9 giảm 0,26 USD (0,29%) còn 90,5 USD/thùng. Giá dầu Brent biển Bắc giao tháng 10 giảm 0,34 USD (0,35%), còn 96,31 USD/thùng. 

Nhà phân tích thị trường cấp cao PRICE Futures Group, ông Phil Flynn cho biết một số nhà giao dịch dầu đang kỳ vọng khả năng Iran và các nước phương Tây đạt được thỏa thuận, qua đó Tehran có thể tăng lượng dầu mỏ xuất khẩu cho thị trường thế giới. 

Ông Vivek Dhar, nhà phân tích của Ngân hàng Thịnh vượng cho rằng Iran có thể tăng xuất khẩu dầu khoảng từ 1 đến 1,5 triệu thùng/ngày trong 6 tháng và việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 có thể khiến giá dầu giảm mạnh trên thị trường. 

Trong khi giá dầu mỏ giảm, đồng USD tiếp tục tăng giá trong phiên giao dịch ngày 9/8 trước thời điểm báo cáo lạm phát của Mỹ dự kiến công bố một ngày sau đó.

[Giá dầu giảm hơn 1 USD/thùng trong phiên giao dịch chiều 9/8]

Đây là bản báo cáo được mong chờ bởi căn cứ vào đó để đánh giá hiệu quả các biện pháp kiềm chế lạm phát của Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng như dự báo hành động tiếp theo của thể chế tài chính này liệu có hay không tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 9 tới. 

Trong phiên giao dịch 9/8 đã có lúc chỉ số "đồng bạc Xanh" đã tăng 0,047% so với các đồng tiền dự trữ khác trong "rổ 6 đồng tiền chủ chốt," lên 106,38.

Về lạm phát tại Mỹ, kết quả khảo sát do hãng Reuters thực hiện và công bố ngày 9/8 cho thấy nhiều nhà kinh tế dự báo lạm phát của Mỹ trong tháng 7 vẫn ở mức cao 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái, song thấp hơn mức 9,1% của tháng trước đó.

Các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm trong tháng 9 tới, sau 2 lần tăng thêm liên tiếp 0,75 điểm phần trăm tháng 6 và tháng 7./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục