Tồn kho 400.000 tấn đường

Giá đường sụt giảm, cả nước tồn kho 400.000 tấn

Giá đường bán buôn đã sụt giảm hơn 1.000 đồng/kg nhưng rất khó tiêu thụ; sản lượng đường tồn kho của cả nước khoảng 400.000 tấn.
Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết, hiệngiá đường bán buôn đã sụt giảm hơn 1.000 đồng/kg và đang đứng ở mức giá 18.500đồng/kg nhưng rất khó tiêu thụ.

Đến thời điểm này, các nhà máy đường trong cả nước sản xuất được khoảng860.000 tấn nhưng sản lượng đường tồn kho tính đến ngày 29/3 vào khoảng 400.000tấn đường, chiếm gần 50% sản lượng đường sản xuất.

Các nhà máy đường có số lượng tồn kho lớn là Nhà máy đường Tây Ninh sản xuấtđược 76.000 tấn nhưng tồn kho 50.000 tấn; Nhà máy đường Việt-Đài, sản xuất40.500 tấn, tồn kho 30.000 tấn; Nhà máy đường Lam Sơn sản xuất 70.000 tấn, tồnkho 51.159 tấn; Nhà máy đường Khánh Hòa sản xuất 30.000 tấn, tồn kho 29.000tấn.

Giá đường giảm đã kéo theo giá mía nguyên liệu về cuối vụ giảm và đang đứngngay mức giá xuất phát điểm là 1.200 đồng/kg đối với mía có chữ đường 10 CCS tạibàn cân nhà máy.

Cũng theo ông Long: Nếu lượng đường tồn kho ngay trong lúc này không được giảiphóng thì mỗi tháng, các Công ty phải tốn thêm phí lưu kho là 280 đồng/kg. Lượngđường tồn kho càng nhiều thì lãi suất ngân hàng tăng thêm từng ngày vì tất cảvốn nằm trong số đường tồn kho với lãi suất từ 18 đến 21%/năm. Không chỉ vậy màcông ty sẽ không có vốn trả tiền mía nguyên liệu cho nông dân.

Chính điều này mà Công ty Cổ phần mía đường Tây Nam (nhà máy đường Kiên Giangvà Cà Mau) đã chọn giải pháp dừng máy 5 ngày nay mặc dù ở Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn khoảng200.000 tấn mía nguyên liệu.

Giá đường giảm do các nhà máy đường cạn vốn trả tiền mua mía nguyên liệu buộcphải bán đường trong thời điểm sản xuất. Mặt khác, chính lãi suất ngân hàng quácao nên các nhà thương mại không tham gia thu mua dự trữ. Trong khi đó, nămtrước lực lượng thương mại sẵn sàng thu mua dự trữ nên đã chia sẻ được gánh nặngcùng công ty.

Hiện tại, sản xuất thì không thể ngưng nhưng bán ra không được nên buộc các Côngty phải ôm đường tồn kho với giá thấp. Trước tết, giá đường bán ra là19.500-20.000 đồng thì nay đã giảm và chỉ còn 18.500 đồng/kg, đường loại 2, 3chỉ còn 17.000 đồng/kg.

Hiện, sản lượng đường trong nước đủ đáp ứng nhu cầu, vì trong thực tế, nămnay mía trúng mùa, sản lượng đường sản xuất đã tăng từ 150.000 đến 200.000 tấn.Nếu ngay trong lúc này, nhà nước tiếp tục cho nhập đường về ồ ạt thì khả nănggiá đường sẽ tiếp tục giảm giá. Khi đó không chỉ nhà máy "chết" mà nhà thươngmại đường và kể cả nông dân trồng mía cũng lụy theo./.

Ngọc Thiện (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cảng hàng hóa ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) ngày 13/1/2025. (Ảnh: TTXVN)

Quy chế PNTR Mỹ-Trung có nguy cơ bị bãi bỏ

Chuyên gia cảnh báo một khi Quy chế Quan hệ Thương mại Bình thường Vĩnh viễn Mỹ-Trung Quốc bị loại bỏ, hai nước có thể phải mất nhiều năm để đưa quan hệ thương mại bình thường hóa trở lại.