Gia Lai khoi to 53 bi can lien quan den hoat dong cho vay nang lai hinh anh 1Tình trạng ''tín dụng đen'' cũng như mất trật tự an toàn, an ninh xã hội đang xảy ra ngày càng phức tạp. (Ảnh minh họa. Nguồn: PV/Vietnam+)

Trước tình trạng các đối tượng cho vay nặng lãi, hoạt động “tín dụng đen” có chiều hướng gia tăng, ngày 12/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai ra công văn 151/BC-Ủy ban Nhân dân về tăng cường sự lãnh đạo của chính quyền các cấp ngăn chặn tình trạng vay tiền, mua nợ hàng hóa lãi suất cao trên địa bàn.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai yêu cầu các sở ban ngành, cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hệ lụy của việc vay tiền, mua nợ hàng hóa lãi suất cao, cũng như cách thức mà những đối tượng cho vay nặng lãi sử dụng để người dân biết và tránh; tăng cường công tác mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất, tiêu dùng; đồng thời tăng cường thông tin rộng rãi để người dân tiếp cận và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay ưu đãi.

Gia Lai kiến nghị Chính phủ, Quốc hội hoàn hiện hệ thống pháp luật, nhất là các văn bản hướng dẫn dưới luật nhằm tạo hành lang pháp lý để thuận lợi cho việc điều tra, xử lý tội phạm, tránh để tội phạm lợi dụng kẻ hở để hoạt động.

Tỉnh Gia Lai cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước quan tâm triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất và tiêu dùng, hỗ trợ đặc thù đối với vùng miền, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số; hỗ trợ hướng dẫn thủ tục để người dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số dễ dàng tiếp cận vay vốn đầu tư sản xuất, tái canh; gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ cho người dân gặp khó khăn chưa thể trả nợ đúng hạn.

[Cảnh báo biến tướng cho vay “tín dụng đen” lãi suất 1.600% mỗi năm]

Để tăng cường công tác đấu tranh, xử lý hành vi cho vay tiền, mua nợ hàng hóa lãi suất cao, hơn một năm qua, Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố 53 bị can có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” trên địa bàn.

Từ tháng 6/2018 đến tháng 10/2019, cơ quan cảnh sát điều tra các cấp của tỉnh Gia Lai đã khởi tố sáu vụ, 23 bị can về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự; tiếp nhận, xử lý 24 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến cho vay, đòi nợ, “tín dụng đen."

Hiện tại, có tám vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Gia Lai còn phát hiện, ngăn chặn gần 60 đối tượng có biểu hiện hoạt động cho vay tiền lãi suất cao; xử phạt 42 đối tượng về hành vi treo, dán quảng cáo cho vay; thu giữ, tháo dỡ hơn 8.000 biển, hơn 11.000 tờ rơi quảng cáo vi phạm có liên quan đến cho vay tiền lãi cao.

Chiêu trò của các đối tượng cho vay nặng lãi này là dán tờ rơi quảng cáo trên tường các khu dân cư, công sở, trường học, cột điện… kèm số điện thoại để liên hệ; mở website cho vay trực tuyến trên Internet, qua mạng xã hội, các ứng dụng cho vay tiền nhanh. Hình thức cho vay tiền mặt hoặc mua nợ vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc trừ sâu, hàng hóa phục vụ sinh hoạt như xe máy, gạo, hàng tiêu dùng…

Ban đầu, các đối tượng cho vay cam kết bằng lời nói sẽ làm thủ tục nhanh chóng, không cần cầm cố tài sản, giấy tờ cho vay không cần người làm chứng, công chứng, một số ít đồng bào dân tộc thiểu số thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay tiền. Khi người dân vay tiền, các đối tượng tính lãi suất từ 2,5%/tháng sau đó tăng lên 20%/tháng.

Đa số các lãi suất thỏa thuận bằng lời nói không thể hiện trên hợp đồng, giấy vay nợ nên rất khó kiểm soát trong công tác điều tra của cơ quan chức năng khi xảy ra tố cáo, kiện tụng./.

Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)