Gia Lai: Phát hiện thêm một ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu

Tính đến hết ngày 14/7, tỉnh Gia Lai đã phát hiện 21 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại huyện Đak Đoa trong tổng số 75 mẫu bệnh phẩm.
Gia Lai: Phát hiện thêm một ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu ảnh 1Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

Ngày 14/7, Sở Y tế tỉnh Gia Lai tiếp tục phát hiện thêm một ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu (Corynebacterium diphtheria) tại làng H’lang, xã Hnol (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai).

Tính đến hết ngày 14/7, tỉnh Gia Lai đã phát hiện 21 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại huyện Đak Đoa trong tổng số 75 mẫu bệnh phẩm.

Trong đó, 19 ca tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang (1 ca tử vong), 1 ca tại làng Bok Rei, xã Đak Sơ Mei và 1 ca tại làng H’Lang, xã Hnol.

Trong 21 ca dương tính này chỉ có 5 ca có biểu hiện bệnh, còn lại không có biểu hiện bệnh.

Hiện nay, công tác khoanh vùng, tiêu độc, khử trùng, cách ly, lấy mẫu người tiếp xúc gần để gửi xét nghiệm đã được ngành y tế thực hiện sâu rộng trên toàn bộ huyện Đak Đoa- nơi phát hiện các ổ dịch bạch hầu.

[Đắk Lắk: Ghi nhận thêm ba trường hợp mắc bệnh bạch hầu]

Đối với các xã có ca mắc bệnh bạch hầu, ngành y tế đã tổ chức khám sàng lọc cho toàn bộ người dân xã Hải Yang; làng Bok Rei, xã Đak Sơ Mei và làng H’Lang, xã Hnol với tổng số người được khám là 5.210; tổng số liều Erythromycin được cấp là 51.444 và 30 gói; đã triển khai tiêm vắc xin cho toàn bộ người dân làng Bông Hiot, xã Hải Yang.

Bên cạnh đó, hiện nay có 38 trường hợp đang cách ly, điều trị tại các đơn vị gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh (8 ca dương tính, 4 ca âm tính và 6 ca nghi ngờ); Bệnh viện Nhi tỉnh (6 ca dương tính, 3 ca âm tính) và Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa (5 ca dương tính, 2 ca âm tính và 4 ca nghi ngờ).

Tình hình sức khỏe các trường hợp hiện đều ổn định, chưa có biểu hiện bất thường hoặc biến chứng của bệnh.

Đối với các làng đang thực hiện cách ly y tế, công tác đảm bảo đời sống nhân dân vùng cách ly được đảm bảo, đồng bào yên tâm cách ly chống dịch. 

Theo bà Mai Thị Nhung, Bí thư Đảng ủy xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, để đảm bảo đời sống người dân nằm trong khu cách ly, từ nhiều nguồn, xã đã xuất hơn 120 triệu đồng để mua các nhu yếu phẩm phục vụ cho công tác chống dịch.

Tại các điểm chốt chặn, các quầy hàng nhu yếu phẩm hàng ngày như: đồ ăn, rau củ, đồ uống cũng được chính quyền xã triển khai, đảm bảo người dân vùng bị cách ly có lương thực đầy đủ đến khi được công bố hết dịch.

“Hiện xã đã mua các nhu yếu phẩm để tại các điểm chốt, khi người dân cần thì ra lấy. Đồng thời, xã đã xuất ngân sách cùng với các mạnh thường quân ủng hộ phát 311 suất quà gồm gạo, nước mắm, dầu ăn cho 267 hộ dân làng Bông Hiot và một số hộ người kinh ở các địa bàn khác đang làm rẫy trong vùng cách ly. Từ ngày 4/7- khi phát hiện ổ dịch và thực hiện cách ly đến nay, công tác đảm bảo lương thực vẫn được thực hiện tốt, người dân yên tâm thực hiện cách ly theo quy định,” bà Mai Thị Nhung cho biết thêm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục