Giá vàng châu Á giảm nhẹ trong phiên giao dịch 25/10

Khoảng 14 giờ 35 phút theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.646,79 USD/ounce, còn giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,1% xuống 1.652,50 USD/ounce.
Giá vàng châu Á giảm nhẹ trong phiên giao dịch 25/10 ảnh 1(Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Giá vàng châu Á giảm nhẹ trong phiên 25/10 khi đồng USD ổn định và “lấn át” sự hỗ trợ hiếm hoi cho vàng từ đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể làm chậm tốc độ tăng lãi suất.

Khoảng 14 giờ 35 phút theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.646,79 USD/ounce, còn giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,1% xuống 1.652,50 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD đã tìm được “điểm dừng chân” khi đồng NDT của Trung Quốc giảm,  phớt lờ sức ép từ đồn đoán Fed sẽ bớt cứng rắn về chính sách tiền tệ, và đồng bảng Anh mạnh lên trong bối cảnh ông Rishi Sunak sắp trở thành Thủ tướng Anh.

Vàng đang cạnh tranh với đồng USD làm kho lưu trữ an toàn và mức tăng của đồng bạc xanh cũng khiến vàng thỏi không hấp dẫn đối với người mua ở nước ngoài.

Tuy nhiên, Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management, cho biết thị trường đang nhận thấy Fed đang đi dần đến cuối giai đoạn tích cực tăng lãi suất. Ngân hàng trung ương này có thể sẵn sàng “án binh” chờ đợi sau một vài đợt tăng lãi suất sắp tới.

Fed được cho là sẽ tiến hành tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản nữa tại cuộc họp chính sách sắp tới, song các nhà hoạch định chính sách dường như đang cân nhắc về quy mô các đợt tăng lãi suất trong tương lai.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ những tài sản không sinh lời như vàng, đồng thời đẩy lợi suất trái phiếu và đồng USD lên.

[Giá vàng trên thị trường thế giới tăng gần 0,5% trong tuần qua]

Clifford Bennett, nhà kinh tế trưởng tại ACY Securities, nhận định vàng có thể ổn định trên mốc 1.600 USD/ounce. Nếu áp lực từ đồng USD gia tăng và hoạt động bán trái phiếu chính phủ ngừng lại trong những tháng tới, vàng có thể tăng cao hơn đáng kể trong khoảng 1.850-2.200 USD/ounce trong phần lớn năm 2023.

Trong khi đó, SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã ghi nhận dòng tiền đổ vào lần đầu tiên sau sáu phiên giảm liên tiếp.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,7% xuống 19,12 USD/ounce, giá bạch kim giảm 0,3% xuống 921,63 USD/ounce, còn giá palladium tăng 1,2% xuống 1.991,27 USD/ounce.

Giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,2 - 67,22 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục