Gia vang chau A huong den tuan tang dau tien trong 5 tuan hinh anh 1Giá vàng giao ngay tăng 0,4%, lên 1.807 USD/ounce. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá vàng tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch cuối tuần 17/12, hướng đến tuần giao dịch tốt nhất của kim loại quý này kể từ giữa tháng 11/2021.

Động lực chính giúp vàng khởi sắc trong phiên này là đồng USD suy yếu, sau những động thái mới nhất của các ngân hàng trung ương toàn cầu liên quan tới việc dần rút dần các chương trình kích thích kinh tế nhằm đối phó với những rủi ro từ lạm phát tăng cao.

Giá vàng giao ngay tăng  0,4%, lên 1.807 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn tăng 0,5%, lên 1.807,30 USD/ounce. Tính tới thời điểm này của tuần, giá vàng tăng khoảng 1,4%.

Chỉ số đồng USD tiếp tục đi xuống trong phiên này sau khi chạm mức thấp nhất trong 1 tuần vào ngày 16/12, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ các loại tiền tệ khác.

[Giá vàng đồng loạt tăng, chênh lệch với thế giới ở mức rất cao]

Nhà phân tích Kyle của IG Markets cho biết, dường như vàng đang phản ứng với quyết định của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sau cuộc họp chính sách vừa qua. Fed cho biết họ sẽ mở đường cho việc tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm cho tới cuối năm 2022, giữa lúc thị trường lao động siết chặt và lạm phát gia tăng.

Anh trở thành nền kinh tế đầu tiên trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tăng lãi suất kể từ khi đại dịch bùng phát vào cuộc họp ngày 16/12. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chỉ quyết định thu hẹp một chút các gói kích thích kinh tế.

Ngày 17/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định giảm các khoản mua trái phiếu doanh nghiệp xuống mức trước đại dịch.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm 3,8% trong tuần này. Các nhà phân tích của ANZ cho biết, lợi suất 10 năm của Mỹ giảm sâu hơn vẫn hỗ trợ cho nhu cầu đầu tư vào vàng.

Việc giảm các chương trình kích thích và tăng lãi suất có xu hướng đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ lên, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vốn không sinh lời.

Cũng trong phiên này, giá bạc tăng 0,3%, lên 22,53 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 0,1%, lên 937,62 USD/ounce. Còn giá palladium tiến 0,3%, lên 1.735,23 USD/ounce.

Tại Việt Nam, chiều 17/12, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 61,05 - 61,77 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)