Gia vang chau A tiep tuc di len trong su cho doi dong thai cua Fed hinh anh 1Vàng miếng tại sàn giao dịch vàng ở Seoul (Hàn Quốc). (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Giá vàng châu Á tiếp tục đi lên trong phiên chiều 27/9 nhờ chỉ số đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm nhẹ. Ngoài ra, nhà đầu tư đang chờ đợi bài phát biểu từ các nhà hoạch định chính sách Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này để tìm kiếm manh mối về thời điểm tăng lãi suất.

Vào lúc 13 giờ 56 phút ngày 27/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.757 USD/ounce, còn giá vàng kỳ hạn Mỹ cũng tăng 0,4% lên 1.758,50 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD đã giảm nhẹ khiến vàng rẻ hơn đối với những người nắm giữ đồng tiền tệ khác. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm cũng giảm sau khi chạm mức cao nhất kể từ đầu tháng 7/2021.

Nhà phân tích Kyle Rodda thuộc công ty dịch vụ môi giới và tư vấn IG Market (Vương quốc Anh) cho hay giá vàng hiện trong tình trạng không ổn định và có thể rơi xuống mức hỗ trợ khoảng 1.750 USD/ounce.

Một loạt quan chức Fed dự kiến sẽ phát biểu trong tuần này trong đó có Chủ tịch Jerome Powell, người sẽ điều trần trước Quốc hội về chính sách ứng phó với đại dịch COVID-19.

[Giá vàng châu Á tăng do mối quan ngại về Evergrande kéo dài]

Theo nhà phân tích Rodda, sẽ có nhiều câu hỏi được đặt ra cho các nhà hoạch định chính sách Mỹ về những đồn đoán lãi suất trong tuần trước và liệu có nguy cơ lạm phát tăng cao trong tương lai và lãi suất có được tiến hành tăng vào nửa đầu năm 2022 hay không.

Vàng thường được coi là nơi trú ẩn an toàn chống lại lạm phát cao, tuy nhiên, lãi suất tăng sẽ làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng, tài sản không sinh lời.

Nhà đầu tư cũng theo dõi sát sao diễn biến xung quanh “quả bom nợ” Evergrande của Trung Quốc trong bối cảnh nhà phát triển bất động sản này để lỡ thời hạn thanh toán trái phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài trong tuần trước, trong khi một đợt hẹn thanh toán trái phiếu khác dự kiến vào tuần này.

Stephen Innes, đối tác của công ty quản lý tài sản SPI Asset Management (Thụy Sĩ), cho hay Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương nước này) tiếp tục bơm tiền vào các thị trường, viện dẫn một số rủi ro mang tính hệ thống trên thị trường và điều này đã hỗ trợ cho vàng.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng 0,1% lên 993.52 tấn trong phiên 24/9.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,9% lên 22,62 USD/ounce. Giá bạch kim giao ngay tăng 0,8% lên 990,04 USD/ounce, còn giá palladium tăng 0,6% lên 1.983,89 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào lúc 15 giờ 46 phút ngày 27/9, giá vàng SJC được Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 56,35-57,02 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)