Gia vang the gioi 'lao doc' nhanh nhat trong 4 thang qua hinh anh 1Một cửa hàng vàng ở Khartoum, Sudan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá vàng thế giới lại "lao dốc," ghi nhận mức giảm hằng tuần mạnh nhất kể từ tháng 11/2021.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 18/3, giá vàng kỳ hạn của Mỹ để mất 0,7% xuống 1.929,30 USD/ounce.

Với mức giảm này, giá vàng thế giới đã mất 2,8% trong cả tuần qua, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2021 tới nay.

[Nhu cầu trú ẩn hạ nhiệt đẩy giá vàng châu Á đi xuống trong chiều 18/3]

Giới phân tích cho rằng nguyên nhân khiến nhu cầu kim loại quý sụt giảm là do dư luận đang khá lạc quan về triển vọng đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine, cùng tác động từ việc Mỹ tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018.

Ông David Jones, chiến lược gia thị trường tại nền tảng giao dịch trực tuyến Capital.com cho biết xu hướng đầu cơ đối với vàng đã "hạ nhiệt" trong 10 ngày qua, khi cú sốc ban đầu từ xung đột tại Ukraine giảm dần.

Cùng chung nhận định trên, nhà phân tích Edward Meir của công ty môi giới đầu tư ED&F Man Capital Markets cho biết nếu có một lệnh ngừng bắn hoặc một thỏa thuận nào đó giữa Nga và Ukraine, giá vàng có thể giảm khá nhanh.

Trong khi đó, nhà phân tích thị trường quốc tế Carlo Alberto De Casa cho hay nhiều nhà đầu tư vẫn lạc quan vào vàng và nhu cầu đối với loại tài sản này vẫn rất lớn./.

(TTXVN/Vietnam+)