Gia vang the gioi leo len muc dinh cua hon ba thang hinh anh 1(Nguồn: financeandmarkets.com)

Trong phiên giao dịch ngày 3/6, giá vàng thế giới tăng gần 1,5% lên mức cao nhất trong hơn ba tháng qua, do những lo ngại về căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và đe dọa áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico của Washington sẽ làm tổn thương nền kinh tế toàn cầu.

Vào lúc 1 giờ 26 sáng (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 1,4% lên 1.323,62 USD/ounce, sau khi tăng 1,6% lên mức cao nhất kể từ ngày 28/2 là 1.325,72 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn Mỹ khép phiên ngày 3/6 tăng 1,28% lên 1.327,90 USD/ounce.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng xấu đi khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này tiếp tục “đụng độ” tại Đối thoại Shangri-la ở Singapore hôm 2/6.

[Giá vàng châu Á tiếp tục 'lấp lánh' trong phiên giao dịch chiều 3/6]

Trong khi đó, về phía Mexico, Ngoại trưởng Marcelo Ebrard nói rằng nếu Washington áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mexico, điều đó có thể phản tác dụng trong việc ngăn chặn những dòng người nhập cư qua biên giới phía Nam của Mỹ.

Theo ông Ebrard, mức áp thuế của Mỹ đối với hàng hóa Mexico có thể gây tác động tiêu cực, trong khi không thể ngăn chặn làn sóng người di cư Trung Mỹ tràn qua biên giới Mexico vào Mỹ.

Thêm vào đó, hoạt động chế tạo của các nhà máy đã sụt giảm ở hầu hết các nước ở khu vực châu Á và châu Âu trong tháng Năm, do lo ngại nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Ngoài ra, kết quả khảo sát công bố ngày 3/6 cho thấy tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ cũng đã chậm lại trong tháng Năm, xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm rưỡi qua.

Theo chiến lược gia về hàng hóa thuộc TD Securities tại Toronto, đồn đoán về khả năng hạ lãi suất ở Mỹ, đồng USD xuống giá và tình hình bất ổn trên thị trường chứng khoán là những yếu tố đưa các nhà đầu tư tìm đến vàng và các kim loại quý khác.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng 0,3% lên 743.21 tấn trong phiên 31/5. Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 1,5% lên 14,79 USD/ounce.

Kim loại quý này đã chạm mức cao của hai tuần là 14,80 USD/ounce trong phiên trước đó. Giá bạch kim giao ngay tăng hơn 4% lên 824,75 USD/ounce, mức cao nhất trong hai tuần. Trong khi đó, giá palladium giảm 0,3% xuống 1.321,51 USD/ounce./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)