Giá vàng thế giới rời khỏi mức cao kỷ lục sau dự báo về lãi suất của Mỹ

Theo chuyên gia Tai Wong, số liệu việc làm của Mỹ mạnh mẽ và chỉ số CPI tăng cao đang cản trở kế hoạch cắt giảm lãi suất của Fed nhưng giá vàng vẫn còn nhiều yếu tố khó lường.

Giao dịch vàng miếng. (Nguồn: TTXVN)
Giao dịch vàng miếng. (Nguồn: TTXVN)

Giá vàng thế giới trượt khỏi mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch 10/4 sau khi lạm phát mạnh hơn dự kiến làm thị trường giảm kỳ vọng về việc Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất sớm.

Giá vàng giao ngay giảm 0,7% xuống 2.335,99 USD/ounce vào lúc 1 giờ 25 phút sáng 11/4 (giờ Việt Nam). Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng giảm 0,6% xuống 2.348,4 USD USD/ounce.

Chỉ số đồng USD tăng 1% và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt khiến vàng kém hấp dẫn hơn.

Một báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 3/2024 đã tăng 0,4% so với tháng trước đó, so với mức ước tính tăng 0,3% mà hãng tin Reuters khảo sát ý kiến của các nhà kinh tế.

Chuyên gia Tai Wong, một nhà giao dịch kim loại độc lập có trụ sở tại New York, cho biết: “Số liệu việc làm của Mỹ mạnh mẽ và chỉ số CPI tăng cao đang cản trở kế hoạch cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhưng giá vàng, giống như lạm phát, vẫn còn nhiều yếu tố khó lường."

Ngân hàng HSBC lưu ý rằng: “Rủi ro địa chính trị gia tăng cùng với các cuộc bầu cử ở nhiều nước diễn ra trong năm nay đã hỗ trợ đáng kể cho giá vàng. Ngân hàng này cũng dự đoán giá vàng sẽ biến động trong biên độ từ 1.975 USD/ounce đến 2.500 USD/ounce trong năm 2024.

Giám đốc điều hành Will Rhind của Công ty kinh doanh kim loại quý GraniteShares nhận định nhu cầu vàng sẽ rất mạnh trong năm nay do hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương để đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ đề phòng rủi ro đồng USD không ổn định.

Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 11/4, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 82,4-84,4 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục