Gia vang tren thi truong chau A di len phien dau tuan 19/4 hinh anh 1Vàng được bày bán tại một cửa hàng ở Ấn Độ. (Nguồn: Reuters)

Giá vàng tại thị trường châu Á tăng trong phiên mở cửa ngày 19/4, neo sát ngưỡng cao nhất gần bảy tuần xác lập trong phiên giao dịch trước đó, do đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu giảm đã thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản an toàn.

Mở cửa phiên sáng 19/4, giá vàng giao ngay tăng 0,3%, lên 1.781,75 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 25/2 là 1.783,55 USD/ounce. Giá vàng giao kỳ hạn cũng tiến 0,2%, lên 1.783 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD, thước đo đánh giá diễn biến đồng USD so với rổ các đồng tiền chủ chốt, đã hạ xuống mức thấp nhất gần 1 tháng, khiến giá vàng trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 của Mỹ đang hướng xuống mức thấp nhất nhiều tuần qua, làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ vàng, vốn được coi là tài sản không sinh lời.

[Hai thương hiệu vàng trong nước tăng giảm trái chiều phiên đầu tuần]

Thị trường cổ phiếu châu Á ở gần mức cao nhất 1 tuần rưỡi qua, nhờ những đồn đoán rằng chính sách tiền tệ của các nước trong khu vực vẫn sẽ phù hợp với điều kiện chung của thế giới.

Nhu cầu vàng vật chất của Ấn Độ và vàng miếng nhập khẩu của Trung Quốc đồng loạt tăng do nhu cầu của người dân đang dần dần phục hồi khi những hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19 được nới lỏng. Trung Quốc đã cho phép các ngân hàng thương mại nhập khẩu  một lượng lớn vàng.

Giá bạc mở cửa phiên tăng 0,4%, lên 26,06 USD/ounce, giá palladium hạ 0,5%, xuống 2.763,22 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 0,5%, lên 1.209,21 USD/ounce.

Giá vàng trong nước sáng đầu tuần tăng khá mạnh và đang áp sát mốc 56 triệu đồng/lượng. Mở cửa sáng nay, giá vàng SJC tại Tập đoàn vàng bạc Phú Quý được niêm yết ở mức 55,45-55,88 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 150.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán so với cuối tuần qua.

Còn tại công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận, giá vàng SJC vẫn được giữ nguyên so với cuối tuần qua, niêm yết ở mức 55,2-55,6 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)