Giá xăng dầu tại thị trường Mỹ đang có xu hướng tăng trở lại

Theo Hiệp hội ôtô Mỹ, Giá xăng dầu tại Mỹ đang có xu hướng tăng trở lại khi giá trung bình là 3,48 USD/gallon, tăng khoảng 0,12 USD so với mức trung bình 3,36 USD/gallon vào tuần trước.
Giá xăng dầu tại thị trường Mỹ đang có xu hướng tăng trở lại ảnh 1Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giá xăng dầu tại Mỹ đang có xu hướng tăng trở lại, với trong vòng một tháng qua, giá xăng tại nước này đã tăng trung bình khoảng 0,4 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít).

Theo Hiệp hội ôtô Mỹ, trong ngày 25/1, giá xăng trung bình ở Mỹ là 3,48 USD/gallon, tăng khoảng 0,12 USD so với mức trung bình 3,36 USD/gallon vào tuần trước.

Theo các nhà phân tích, mức tăng trên là do nhu cầu tiêu thụ đang có xu hướng gia tăng và các nhà máy lọc dầu của Mỹ đang xảy ra một số vấn đề. Tuy nhiên, giá xăng hiện nay ở Mỹ vẫn thấp hơn đáng kể so với mức trung bình cao nhất vào mùa Hè năm ngoái là 5 USD/gallon.

Người đứng đầu bộ phận phân tích giá xăng dầu tại trang web giá cả GasBuddy Patrick De Haan dự báo giá xăng ở Mỹ có thể tăng lên mức USD/gallon vào tháng 3 hoặc tháng 4/2023.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân tăng giá phần lớn là do nhu cầu dầu mỏ tăng lên khi Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế sau một thời gian dài áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt để phòng chống đại dịch COVID-19. Cơ quan Năng lượng Quốc tế gần đây dự báo việc Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu tăng cao.

[FED: Hoạt động kinh tế Mỹ trầm lắng, giá cả có xu hướng giảm]

Trong khi đó, công suất lọc dầu của Mỹ đang bị suy giảm do ảnh hưởng của cơn bão mùa Đông tràn qua phần lớn đất nước vào tháng trước, yếu tố cũng góp phần làm giá xăng tăng.

Chủ tịch Lipow Oil Associates Andrew Lipow cho rằng thời tiết băng giá xảy ra trên khắp nước Mỹ dịp Giáng sinh đã khiến nhiều nhà máy lọc dầu bị ảnh hưởng. Ông cũng lưu ý rằng trong một số thời điểm nhất định, hơn 20% nhà máy lọc dầu của Mỹ đã ngừng hoạt động.

Các nhà phân tích dự báo mặc dù chỉ có khoảng 15% ngừng hoạt động vào giữa tháng Một, nhưng việc một số nhà máy lọc dầu dự kiến sẽ bắt đầu bảo trì theo mùa có thể sẽ khiến có thêm nhiều nhà máy lọc dầu ngừng hoạt động.

Ông Lipow dự đoán trong vài tuần tới, giá xăng ở Mỹ có thể tăng 0,05-0,1 USD/gallon và có thể tăng cao hơn vào mùa Xuân và mùa Hè khi số lượng người sử dụng ôtô tăng lên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục