Giám đốc nghệ thuật nhà hát Bolshoi Sergei Filin, người bị thương tổn nặng ở mắt và biến dạng mặt sau vụ tạt axít kinh hoàng, sẽ có thể hồi phục thị lực ở mức đủ tốt để trở lại công việc.

Kết luận này được bác sĩ Đức Martin Hermel, người tham gia chữa trị cho ông công bố hôm 15/3.

Về phần mình, Filin cho biết: "Ngay khi các bác sĩ nói rằng tôi đã có thể nhìn trở lại, tôi sẽ trở lại công việc và chuyện sẽ diễn ra như thế". Filin cũng lên tục quệt mắt khi ông ngồi cạnh các bác sĩ trong cuộc họp báo ở Đức, được truyền hình trực tiếp trên truyền hình Nga.

Filin đeo kính đen, đội mũ len đen, đã thường xuyên mỉm cười và kể lại chuyện các bác sĩ đã đề nghị ông phải đếm ngón tay để kiểm tra thị lực. Ông cũng nói về cảm giác nhẹ nhõm khi tình trạng thương tật đỡ dần. "Với tôi, đây là một niềm vui khổng lồ. Tôi cảm thấy rất ổn và tôi vẫn đang đầy sức mạnh" - ông nói.

Filin, 42 tuổi, đã bị tạt axít vào mặt bên ngoài nhà riêng ở Mátxcơva, trong vụ tấn công đã làm nhà hát Bolshoi nổi tiếng thế giới lâm vào khủng hoảng.

Tuần trước, cảnh sát đã bắt giữ và khởi tố 3 nghi phạm, gồm vũ công hàng đầu ở nhà hát là Pavel Dmitrichenko, kẻ bị buộc tội là chủ mưu vụ tạt axít.

[Diễn viên ballet tạt axít có thể sẽ lĩnh án 12 năm tù]

Filin đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật mắt ở Nga trước khi tới Đức, nơi hoạt động phẫu thuật chỉnh hình hiện đại hơn. Các bác sĩ nói rằng các vết bỏng độ ba do axít gây ra trên da của ông đã lành, nhưng sẽ gây ra những vết sẹo nghiêm trọng.

"Axít đã phá hủy mọi lớp da trên bề mặt" - Giáo sư Norbert Pallua, một chuyên gia về phẫu thuật chỉnh hình nói - "Hoạt động điều trị đã dẫn tới việc làm lành vết thương. Do độ sâu ban đầu của vết thương, chúng ta phải chờ đợi việc sẽ có nhiều sẹo. Vì thế sẽ là cần thiết khi tiếp tục điều trị các vết sẹo và làn da, dù bằng các phương pháp truyền thống hay bằng phương pháp phẫu thuật".

Filin cho biết các bác sĩ thường xuyên kiểm tra gương mặt ông và nói rằng mọi thứ đang tiến triển tốt. Phần da trên cằm anh hiện trông đã bớt đỏ và căng hơn so với khi ông rời Nga hồi tháng trước. Filin nói rằng nhận xét của các bác sĩ khiến mình ngủ ngon hơn.

Hơn 300 thành viên nhà hát Bolshoi trong tuần này đã ký vào một lá thư mở gửi tới Tổng thống Vladimir Putin để bảo vệ Dmitrichenko, nói rằng họ không tin anh này có thể ra lệnh thực hiện một vụ phạm tội ghê gớm như thế.

Filin cho biết ông chưa xem lá thư mở này, nhưng nhắc lại rằng ông đã nghi ngờ Dmitrichenko có liên quan trước khi bị bắt. "Người đang bị bắt hiện nay là người đã ở trong nhóm bị tôi nghi ngờ" - ông nói.

Tổng giám đốc nhà hát Bolshoi là Anatoly Iksanov cũng liên tục khẳng định trong các cuộc thẩm vấn rằng nhiều khả năng có ai đó đã điều khiển Dmitrichenko để anh này tổ chức vụ tấn công.

Dmitrichenko thì khai trước tòa về việc chỉ yêu cầu đánh đập Filin, không ngờ nạn nhân lại bị tạt axít.

Một quan chức cảnh sát cao cấp tiết lộ với tờ Izvestia rằng kẻ tạt axít, Yury Zarutsky, đã tự ý chọn việc sử dụng phương pháp này.

Filin từng là một vũ công ngôi sao ở Bolshoi trước khi ngừng diễn để nhận cương vị giám đốc nghệ thuật trong năm 2011. Ông đã liên hệ vụ tấn công axít với một loạt các hoạt động hăm dọa nhằm vào mình, như chọc thủng lốp xe, đột nhập thư điện tử và điện thoại đe dọa./.

Linh Vũ (Vietnam+)