Gian giao bang tre - nghe thuat thi cong doc dao cua Hong Kong hinh anh 1Giàn giáo bằng tre để xây các tòa nhà cao tầng. (Ảnh: Mỹ Anh/Vietnam+)

Hong Kong gây ấn tượng với du khách bằng những tòa nhà chọc trời đứng san sát, mật độ dày đặc, khoảng cách giữa hai tòa nhà đôi khi chỉ vài mét.

Trái ngược với vẻ hiện đại của những tòa nhà đó, khi đi trên phố người ta thường dễ dàng bắt gặp các công trình xây dựng hoặc sửa chữa với những giàn giáo cao ngất bằng tre, xung quanh bao phủ bởi những tấm lưới để tránh bụi bẩn và các vật liệu rơi xuống đất.

Tuy sở hữu công nghệ thi công hiện đại, nhưng Hong Kong vẫn giữ lại giàn giáo làm bằng tre như một nghệ thuật trong việc xây dựng các công trình trên hòn đảo sôi động này.

Hầu hết các tòa nhà chọc trời ở Hong Kong sử dụng giàn giáo bằng tre trong xây dựng. Các công nhân xây dựng sẽ trèo lên những bậc thang bằng tre nối với nhau bằng miếng vải mỏng để xây hoặc sửa chữa trên các tầng cao.

Hình ảnh những công nhân xây dựng đứng trên chiếc thang tre lơ lửng giữa không trung không còn quá xa lạ đối với khách du lịch khi đặt chân tới Hong Kong.

Gian giao bang tre - nghe thuat thi cong doc dao cua Hong Kong hinh anh 2Những bậc thang bằng tre nối với nhau bằng miếng vải mỏng. (Ảnh: Mỹ Anh/Vietnam+)

Anh Luyện Vĩnh Thành, phụ trách xây dựng của một trường đại học ở Hong Kong cho biết, việc sử dụng giàn giáo để thi công trên cao là phương tiện không thể thiếu. Hong Kong xây dựng các tòa nhà hàng trăm tầng vẫn dùng giàn giáo bằng tre.

Tre được sử dụng để làm giàn giáo vì đây là nguyên vật liệu rất rẻ, nhẹ, tiện dụng và cơ động, có thể lắp đặt ở độ cao bao nhiêu cũng được.

Chi phí giá thành giàn giáo bằng tre rẻ bằng 1/10 so với giàn giáo bằng sắt, việc vận chuyển cũng dễ dàng hơn.

Toàn bộ tre được nhập về từ Quảng Đông, tỉnh gần Hong Kong và trồng rất nhiều tre trúc.

Hiện nay, có rất nhiều công ty làm giàn giáo bằng tre đã đăng ký hoạt động với Sở xây dựng Hong Kong./.

Mỹ Anh/Hong Kong (Vietnam+)