Giáng chức cán bộ ở Đà Nẵng tát nhân viên y tế khi lấy mẫu test

Giáng chức cán bộ ở Đà Nẵng do xô xát với nhân viên y tế

Ông Trần Vinh bị xử phạt hành chính vì đã “xâm hại sức khỏe của người đang thi hành công vụ,” kỷ luật đảng với hình thức cảnh cáo và kỷ luật công chức bằng hình thức giáng chức....
Giáng chức cán bộ ở Đà Nẵng do xô xát với nhân viên y tế ảnh 1Khu vực thực hiện Chỉ thị 16 của thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Chiều 9/8, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng đã gửi tới các cơ quan thông tấn, báo chí thông tin liên quan đến sự việc ông Trần Vinh "xô xát với nhân viên y tế" trong lúc xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cộng đồng.

Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã Quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Trần Vinh, Phó Chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân thành phố, bằng hình thức giáng chức.

Trước đó, ngày 1/8, ông Trần Vinh được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cộng đồng ở khu dân cư trên đường Nguyễn Hiền (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) và giữa ông và nữ nhân viên y tế Trung tâm y tế quận Sơn Trà đã xảy ra "xô xát."

Sự việc xảy ra trong thời điểm toàn thành phố đang quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã khiến dư luận trong và ngoài địa phương bức xúc, tạo điểm nóng về truyền thông, nhất là thông tin trên mạng xã hội và gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến Đà Nẵng.

Đây là sự việc đáng tiếc, đồng thời là bài học kinh nghiệm đối với các cấp ủy, cơ quan, địa phương, đơn vị và cá nhân có liên quan.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Thường trực Thành ủy, Thường trực Hội đồng Nhân dân,lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ để có kết luận cụ thể về trách nhiệm của ông Trần Vinh và những người liên quan.

Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất chỉ đạo xử lý nghiêm túc, khách quan, toàn diện, đúng quy định. Trên cơ sở đó, các cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành xem xét, làm rõ hoàn cảnh, nguyên nhân, hành vi vi phạm liên quan đến trách nhiệm công dân, trách nhiệm đảng viên và trách nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý từ phía ông Trần Vinh; khi đánh giá hậu quả của hành vi đã xem xét việc ông Trần Vinh có thái độ nghiêm túc kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật, đồng thời có thư xin lỗi gửi đến cá nhân, tổ chức có liên quan và được chấp thuận.

[Bình Dương: Bắt giữ đối tượng đập phá tài sản của chốt cách ly]

Trên cơ sở các quy định hiện hành, nhất là các quy định về trách nhiệm nêu gương của đảng viên và xử lý kỷ luật đảng viên, cán bộ, công chức, các cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật ông Trần Vinh. Công an quận Sơn Trà đã ban hành Quyết định số 132/QĐ-XPHC ngày 6/8/2021 về xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Vinh do đã “xâm hại sức khỏe của người đang thi hành công vụ” theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 34/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Vinh do  vi phạm trong việc cung cấp thông tin báo chí theo Nghị định số 119/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản.

Theo thẩm quyền được phân cấp, căn cứ Quy định 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm; xét tính chất và mức độ vi phạm của đảng viên Trần Vinh, Chi bộ Công tác Quốc hội thuộc Đảng ủy cơ quan Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân thành phố đã ban hành Quyết định số 11-QĐ/CB ngày 6/8/2021 về thi hành kỷ luật đối với Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ Trần Vinh bằng hình thức cảnh cáo.

Về xử lý kỷ luật công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, theo thẩm quyền, căn cứ Nghị định 112/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố đã ban hành Quyết định số 17/QĐ-HĐND ngày 9/8/2021 về thi hành kỷ luật đối với ông Trần Vinh bằng hình thức giáng chức.

Như vậy, với hành vi của mình, ông Trần Vinh, Phó Chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã bị: (1)Xử phạt vi phạm hành chính theo Quyết định số 132/QĐ-XPHC ngày 6/8/2021 của Công an Quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng do đã “xâm hại sức khỏe của người đang thi hành công vụ” theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; (2) Xử phạt vi phạm hành chính do  vi phạm trong việc cung cấp thông tin báo chí theo Nghị định số 119/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản theo Quyết định số 34/QĐ-XPVPHC của Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng; (3) Thi hành kỷ luật đối với Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ Trần Vinh bằng hình thức cảnh cáo theo Quyết định số 11-QĐ/CB ngày 6/8/2021 và (4) thi hành kỷ luật bằng hình thức giáng chức theo Quyết định số 17/QĐ-HĐND ngày 9/8/2021.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã chỉ đạo các cấp ủy, cơ quan liên quan chấn chỉnh, rút kinh nghiệm về một số vấn đề có liên quan khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục